Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Xã Hội ở Nhật Bản

Bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản là một phần không thể thiếu đối với mọi người dân. Hệ thống bảo hiểm này sẽ chi trả một phần chi phí cho các rủi ro mà người tham gia và người phụ thuộc gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu sâu hơn về các loại bảo hiểm ở Nhật Bản thôi nào.

A.Bảo hiểm xã hội theo nghĩa hẹp

Đối với người đi làm thông thường, bảo hiểm xã hội (社会保険) của họ chỉ bao gồm 3 loại là: bảo hiểm y tế, bảo hiểm lương hưu và bảo hiểm điều dưỡng.

1.Bảo hiểm y tế (健康保険)

Chế độ bảo hiểm ở Nhật (Phần 2): Bảo hiểm y tế | iSenpai

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả các chi phí khám, chữa bệnh thông thường cho người tham gia. Đối với người đi làm tại công ty có tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được tự động tham gia bảo hiểm y tế xã hội. Do đó sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế xã hội.

Người làm nghề tự do hoặc thất nghiệp do không thuộc phạm vi của bảo hiểm y tế xã hội nên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia

Mức chi phí tối đa chi trả cho người bị tai nạn là 80% viện phí. Chi tiết hơn mình sẽ cập nhập riêng ra một bài viết khác.

2.Bảo hiểm lương hưu (年金保険)

Khi tham gia và đóng đầy đủ theo số năm quy định, khi về già (sau 65 tuổi), người tham gia sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu hàng tháng. Một số trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước 65 tuổi sẽ nhận được hỗ trợ.

Người đi làm tại công ty sẽ được công ty hỗ trợ 50% tiền bảo hiểm lương hưu phúc lợi (厚生年金). Tuy nhiên sẽ phải tham gia thêm cả bảo hiểm lương hưu quốc dân (国民年金).

3.Bảo hiểm điều dưỡng (介護保険)

Bảo hiểm điều dưỡng còn có tên gọi khác là bảo hiểm chăm sóc bệnh nhân. Dành riêng cho người từ 40 tuổi trở lên và bắt buộc phải tham gia.

Người tham gia sẽ được hưởng những dịch vụ dành cho người già ở nơi công cộng, viện dưỡng lão hay các lắp đặt thiết bị hỗ trợ đi lại tại gia.

Từ 65 tuổi trở đi, tức là khi đã về hưu, tiền bảo hiểm điều dưỡng sẽ tự động trừ vào lương hưu của người tham gia.

B.Bảo hiểm xã hội theo nghĩa rộng

Bảo hiểm xã hội nếu nói theo nghĩa rộng hơn, sẽ có thêm 2 loại bảo hiểm nữa là: bảo hiểm lao động và bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên lại không đi kèm với 3 loại bảo hiểm bên trên và phải đăng ký riêng.

1.Bảo hiểm tai nạn lao động

Khi một lao động bị tai nạn trong lúc làm việc, công ty sẽ hỗ trợ một phần viện phí và lương cho những ngày nghỉ làm chữa bệnh.

Tùy thuộc vào công ty mà mức bảo hiểm tai nạn cho các vị trí làm việc sẽ khác nhau. Đa số các công ty bây giờ đều có chế độ bảo hiểm lao động đi kèm theo hợp đồng làm việc nên không cần phải đăng ký riêng.

Trong trường hợp bị tử vong, công ty sẽ chi trả trợ cấp cho người thân của nạn nhân.

2.Bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn cách thức đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Nhật Bản -  tsunagu Local

Quy định về bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật khá đơn giản, nếu một lao động bị thất nghiệp, họ sẽ nhận được tiền hỗ trợ cho đến khi tìm được việc mới (có thể là trong vòng 6 tháng hoặc hơn).

Nếu muốn tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bạn phải đăng ký ở văn phòng việc làm ở tòa thị chính tại quận đang sinh sống.

Trong bài viết này, mình chỉ giới thiệu sơ qua về các loại bảo hiểm nhỏ bên trong bảo hiểm xã hội. Chi tiết hơn mình sẽ cập nhập trong tương lai.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online