Thời Kỳ Edo Và 10 Sự Thật Thú Vị Về Văn Hóa Nhật Bản (Phần 1)

Nht Bn là mt đt nước giàu truyn thng và lch s. Hu hết, nhc đến văn hóa Nht Bn trong thi kỳ Edo mi người đu biết đến Samurai, Geisha hay vic Nht Bn đóng ca biên gii trong nhiu năm. Tuy nhiên, có nhng s tht khác có th khiến bn cc sc! Hãy cùng đim qua 10 s tht thú v có th bn chưa biết v Nht Bn trong Thi kỳ Edo nhé!

Bối cảnh thời kỳ Edo

Bi cnh thi kỳ Edo (Ngun: Flickr)

S Tht 1: 70% Dân S Nht Bn Khi Đó Đu Là Nam Gii

Hãy tưởng tượng nó xem vi 7 người đàn ông ch có 3 người ph n. Đó có v là nhng con s khá chênh lch, đúng không? Trong thi kỳ Edo, phn ln ph n đã kết hôn t 15 đến 18 tui. Khi tìm hiu v Nht Bn thi kỳ đó, người ta cho rng nhng ph n vn đc thân sau 18 tui s cm thy tht xu h

Nhật Bản từng bất bình đẳng giới thời Edo

Nht Bn tng bt bình đng gii thi Edo (Ngun: Flickr)

Ngày trước, đàn ông Nht Bn s không được kết hôn nếu chưa bước qua tui 25. Tuy nhiên, trong công vic h li dành toàn b công sc, thi gian đ phc v, cng hiến cho doanh nghip. Điu này dn đến tình trng khi tui 40 h mi có cơ hi kết hôn. Vì thế, khi du lch Nht Bn và do ph trên đường bn s không thy l khi chng kiến nhiu cuc hôn nhân vi s tui chênh lch gia chng và v ngày nay.

S Tht 2: Samurai Được Tr Công Bng Go

Hu hết mi người đu quen thuc vi văn hóa Nht Bn truyn thng khi nói v các Samurai cao quý. H là nhng chiến binh dũng mãnh vi s hun luyn căng thng và k lut nghiêm ngt. Vi s lượng công vic “cht đng”, h phi lao đng cc kỳ chăm ch đ có v trí cao trong xã hi. 

Hình tượng Samurai Nhật Bản

Hình tượng Samurai Nht Bn (Ngun: Flickr)

Tuy nhiên, có mt s tht bt ng rng Samurai ch được tr công bng go thay vì tin t, đt đai, nhà ca… 

S Tht 3: Sushi Được Xem Là Thc Ăn Nhanh

Khi bn nghĩ v Sushi, mi người thường tưởng tượng không gian thưởng thc ti các nhà hàng sang trng vi các đu bếp tay ngh cao. Nhưng thi kỳ Edo Nht Bn, Sushi li được xem là thc ăn nhanh phc v cho các công nhân xây dng. 

 Sushi dễ chế biến và có vị ngon nhiều người yêu thích

Sushi d chế biến và có v ngon nhiu người yêu thích (Ngun: Flickr)

Đ xây dng nhng công trình ln, cơ s h tng đ s ca Nht Bn như ngày nay vào thi Edo cn đến s lượng công nhân khá ln. Điu này khiến các nhà cung cp hay nhà thu đau đu khi tìm ra món ăn đ nu d dàng mà vn đ đ phc v công nhân. Người ta nghĩ ngay đến Sushi. 

Trong văn hóa Nht Bn, Sushi có cách chế biến tương đi d. Nguyên liu ch yếu là cá sng – thc phm d dàng đánh bt và tìm mua vi giá thành khá r thi kỳ Edo. Vì thế, Sushi được xem là món ăn nuôi sng công nhân ngày qua ngày. 

Tại Nhật Bản có vô số loại Sushi

Ti Nht Bn có vô s loi Sushi (Ngun: Flickr)

Cho đến ngày nay, Sushi được c thế gii đón nhn và có nhiu nhà hàng phc v món ăn Nht Bn này trên toàn thế gii. Bt k bn là ai, bn có bao nhiêu tin vn có th thoi mái cm nhn v tươi sng ca Sushi. 

S Tht 4: Mi Người Đu Tm Bn Tm Công Cng Mi Ngày

Năm 1860, Nht Bn s hu hơn na nghìn nhà tm công cng trên toàn quc giúp mi người d dàng s dng nhà tm này thay vì tm gi ti nhà. 
Tìm hiu v Nht Bn thi kỳ Edo, bn s thy rng người dân cc kỳ thích vic s dng nhà tm công cng thay vì tm nhà. Nh vào s tin li và thoi mái, đôi lúc có người còn tm nhiu hơn 2 ln mi ngày.

Nhà tắm công cộng Sento

Nhà tm công cng Sento (Ngun: Flickr)

Ngày nay, hu hết mi người đu nhìn nhn nước Nht như mt quc gia cc kì sch s. Bi bên cnh nhà tm công cng truyn thng, văn hóa Nht Bn còn ni tiếng vi hình thc tm sui nước nóng Onsen. Trong Onsen có nhiu quy đnh bt buc bn phi tuân theo đ gi gìn nghi thc tt đp này!

S Tht 5: Tt C Tr Em Đu Phi Đi Hc

Trong thi đi ngày nay, vic đi hc không phi là vn đ ln đ ca ngi. Tuy nhiên, đi vi nhng quc gia vào nhng năm 1850 thì t l biết ch ti Nht Bn qu thc là rt ấn tượng. 

Tinh thần hiếu học trong văn hóa Nhật Bản

Tinh thn hiếu hc trong văn hóa Nht Bn (Ngun: Flickr)

Nước Anh ch20-25% tr em được đi hc vào thi đim đó trong khi Nht Bn chng kiến ​​t l đi hc ca tr t 7 đến 15 tui là 86%. Tr em các trường hc Nht Bn được dy đc, viết và s dng bàn tính. Thông thường s không có mc hc phí c đnh dành cho hc sinh, vì đơn gin h có th tr bt c th gì có th. Ngay c nhng vùng quê có ít trường hc nhưng nông dân và công nhân ti đây vn luôn khuyến khích con cái ca h đến trường.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online