7 sự thật thú vị về lịch sử Nhật Bản mà bạn chưa biết ( Phần 1)

Nht Bn, đt nước tuy xinh đp và đng đu thế gii v k ngh li có mt chiu dài lch s tang thương gn lin vi chiến tranh, đng đt, sóng thn, giông bão… Bên cnh nhng tang thương, lch s Nht Bn còn là mt bc tranh muôn màu ca mt nn văn hóa tinh tế, đc đáo.

Image result for 7 sự thật thú vị về lịch sử Nhật Bản mà bạn chưa biết

Nht Bn, chúng ta đã quá quen thuc vi nhng m t din t v đt nước vi cnh sc tươi đp, con người thân thin, k ngh hàng đu thế giới.

Nn văn minh đu tiên ti Nht Bn được ước lượng xut hin cách đây khong 16,000 năm, da trên niên đi ca nhng kho c đ gm. Xuyên sut lch s Nht Bn là hàng vn s kin và biến đng ln nh, xâu chui xut hin đng thi hoc ni tiếp. Nhng điu thú v v đt nước, con người và lch s Nht Bn trong bài viết dưới đây ch là s chn lựa ngu nhiên trong hàng vn s kin đó.

  1. C đô Kamakura tng là thành ph ln th tư trên thế gii

lich su nhat ban - kamakura - elle viet nam 1

Kamakura tng là c đô ca nước Nht trong mt giai đon ngn (1185 – 1333). Thành ph phát trin nhanh chóng trong nhng năm tháng là th ph, nhiu nhà nghiên cu ước chng rng vào năm 1250 thì dân s nơi này lên đến 200,000 dân và tr thành đô th ln th tư trên toàn thế gii vào lúc by gi. Ngày nay, Kamakura ch có khong 174,000 dân cư. Được xem là mt th trn nh thanh bình và thu hút du lch bi có nhiu đn chùa, nhng bãi bin xinh đp và do s huy hoàng trong quá kh.

lich su nhat ban - kamakura - elle viet nam 5

lich su nhat ban - kamakura - elle viet nam 2

lich su nhat ban - kamakura - elle viet nam 3

lich su nhat ban - kamakura - elle viet nam 7

  1. Cô lp vi thế gii bên ngoài trong 217 năm

Nước Nht dường như không giao thương vi bên ngoài trong sut t 1635 đến 1852 bi sc lnh Sakoku. Đây là sc lnh “bế quan ta cng”: cm người dân giao du, buôn bán vi người ngoi quc, cm Thiên Chúa giáo và hn chế ti đa mi hot đng vi bên ngoài. Nguyên nhân dn đến điu này là do sau khi hàng lot xung đt xy ra bi vic tiếp xúc vi người B Đào Nha, lãnh th nước Nht b đe da, người Nht b bt làm nô l và đưa đến châu Âu, và căn bnh đu mùa theo đường hàng hi đến t phương Tây…

Chính khong thi gian dài t cô lp vi thế gii bên ngoài khiến nước Nht càng yếu thế khi đng đ vi phương Tây bi thua kém rõ rt trong công ngh k thut. Đến năm 1852, hi quân Hoa Kỳ đã thành công ép Nht Bn m ca giao thương và phát trin tr li. Nhưng chính khong thi gian t phong ta này đã giúp nước Nht bo tn và duy trì hiu qu nn văn hóa đc đáo ca mình.

lich su nhat ban - elle viet nam 2

  1. Nhng samurai tng ghé thăm New York vào năm 1860

Khi nước Nht m ca giao thương tr li, nhng tp đoàn phong kiến vn duy trì được sc nh hưởng ca mình thêm mt vài năm trong chính quyn, đin hình là các samurai. Và h tham gia vào nhng chuyến công du đến nhng quc gia phương Tây; vào năm 1860, phái đoàn gm 76 samurai ln đu tiên đt chân đến New York.

lich su nhat ban - elle viet nam 3.1

Nhng samurai trong phái đoàn ngoi giao đến New York.

lich su nhat ban - elle viet nam 3

Mt bc nh chp cùng mt ph n M trong chuyến đi.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online