Tám đặc điểm của nền giáo dục Nhật Bản

Ngoài 6-8 tiếng hc trường ph thông, tr em Nht Bn còn hc thêm vào bui ti, ch nht, ngày l các trường luyn thi Juku.

  1. Hc thêm rt ph biến

Triết lý giáo dục của Nhật Bản | Nét khác biệt trong giáo dục Nhật Bản

Sau khi vào cp mt, hc sinh Nht Bn s tham gia nhng khóa hc b túc, hc tăng cường nhm chun b kiến thc tt nht đ vào trường cp hai cht lượng, sau đó là trường cp ba danh giá.

Các lp hc thêm được t chc vào bui ti và các ch nht, ngày l. Vì trung bình mt ngày hc ti trường kéo dài 6-8 gi nên các em phi tích cc hc thêm vào thi gian rnh. Hình nh ph biến vào 9h ti ti Nht Bn là đường sá đy nhng đa tr vi vã tr v nhà sau gi hc thêm. 

  1. Trường luyn thi Juku

Juku (hay còn gi là trường luyn thi) là hin tượng ph biến ti Nht Bn vi s lượng hc viên hu hết đến t trường trung hc cơ s, trung hc ph thông. Nht Bn, các trường juku được coi là phn b sung cho trường hc ph thông. Các lp hc juku thường được t chc t ba đến bn ln mt tun.

Có hai dng trường Juku. Th nht là trường hc thut. Đây là nơi giáo viên s ôn luyn cho hc viên tt c kiến thc được dy trường ph thông hoc cung cp tài liu mà hc viên không được hc trường ph thông.

Th hai là trường phi hc thut, nơi giáo viên thúc đy hc viên bc l, phát trin các tài năng. đây, hc viên có th la chn chương trình hc da theo kh năng hoc s thích cá nhân bao gm Ngh thut cm hoa Ikebana, Judo, trà đo, biu din sân khu, ca hát và các trò chơi c bàn.

  1. Các môn hc chính

Một lần dự giờ học Đạo đức trong lớp tiểu học ở Nhật

Trong chương trình đào to ph thông ti Nht Bn, các môn hc được coi là môn chính bao gm: Toán, tiếng Nht, Khoa hc xã hi, Th công, Âm nhc và Giáo dc th cht. Hin ti hu hết trường tiu hc Nht Bn ging dy môn tiếng Anh. Nhng môn hc ph là Sng khe, Khoa hc máy tính, M thut, Kinh tế gia đình và Ngh thut truyn thng như hc thơ haiku, luyn thư pháp.

  1. Quy tc hc đường

9 điều trường tiểu học Nhật Bản trang bị cho trẻ - VietNamNet

Nht Bn ni tiếng vi nhng quy đnh hc đường nghiêm ngt. Tt c hc sinh ch được phép đ màu tóc t nhiên, không được nhum. nhiu trường công lp và tư thc, nam sinh không được phép đ tóc dài, phi ct tóc ngn, gn gàng.

Các quy tc cho n sinh nhiu hơn, bao gm: không làm tóc xoăn, không dùng m phm, sơn móng tay, đ trang sc (ngoi tr đng h). Hc sinh ch được đi tt màu trng, đen hoc xanh đen.

Nếu làm sai quy đnh, hc sinh s b pht bng nhiu hình thc nhưng đu rt nghiêm khc. Ví d, nếu đi tt màu nâu, hc sinh s b tch thu tt.

  1. Cm s dng đin thoi

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Ủng hộ thay vì cấm đoán? | Tin  tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Ti trường hc Nht Bn, hc sinh không được phép s dng đin thoi di đng. Các em có th dùng đin thoi bãi đ xe trước khi vào trường, gia các gi hc hoc sau khi hc. Nếu phát hin hc sinh s dng đin thoi vào thi gian hoc ti khu vc không được phép, giáo viên có quyn tch thu.

  1. Không có xe đưa đón hc sinh

Hc sinh M và các nước phương Tây có th đã quen vi xe bus đưa đón hc sinh nhưng hc sinh Nht Bn không s dng phương tin giao thông này. Các em thường đi b, đi xe đp hoc s dng phương tin giao thông công cng như tàu đin ngm. Đ an toàn, hc sinh Nht Bn thường đi thành tng nhóm nh.

  1. Gi gii nghiêm

Những yếu tố làm nên vị thế hàng đầu của giáo dục Nhật Bản

Hc sinh dưới 18 tui ti Nht Bn phi tuân th gi gii nghiêm vào lúc 10h ti. Ti các thành ph s có nhng quy đnh khác nhau v hot đng b cm thc hin. Tuy nhiên, nhìn chung các em dưới 18 tui s không được phép đến rp chiếu phim hoc đánh bc sau 10h ti.

  1. Du hc Nht Bn

Trước khi du hc, ng viên cn chun b đ tin chi tr quãng thi gian hc tp vì s không hiu qu nếu va hc va làm cùng lúc đ trang tri chi phí. Ti Nht Bn, hc bng du hc min phí rt hiếm. Bên cnh đó, bn cn cân nhc k lưỡng vic hc t đi hc lên thc sĩ vì ti quc gia này, có rt ít cơ hi chuyn t trường đi hc này sang trường đi hc khác.

H sơ tuyn sinh vào các trường đi hc Nht Bn s có quy đnh khác nhau nhưng nhìn chung bn cn chun b nhng giy t sau: h chiếu còn hiu lc, bài lun, bng tt nghip THPT hoc đi hc (đi vi ng viên hc cao hc), thư gii thiu ca cá nhân, t chc ti quê nhà, giy chng nhn không mc bnh nguy him (như HIV/AIDS, bnh lao), bn sao h chiếu, thư tài tr hoc sao kê ngân hàng.

Ngoài ra, ng viên người nước ngoài mun du hc Nht Bn cn tri qua kỳ thi EJU (kỳ thi đánh giá năng lc tiếng Nht và trình đ ca du hc sinh nước ngoài) bao gm các môn thi như tiếng Nht, Khoa hc xã hi, Khoa hc t nhiên, Toán hc.

Theo Tú Anh (Theo Facts Legend)

Click ➡ Học tiếng Nhật online