6 phép lịch sự của người Nhật khiến cả thế giới phát điên không theo nổi

Là quốc gia của quy củ nên thật dễ hiểu khi người Nhật có rất nhiều nghi lễ và phép tắc khác biệt so với nhiều nơi trên thế giới.

Xứ sở hoa anh đào không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa nổi bật mà còn là quốc gia của rất nhiều nghi lễ và phép tắc phức tạp. Có thể ở nhiều nơi trên thế giới, những cử chỉ, hành động đơn giản không nhất thiết phải biến thành nghi thức nhưng với Nhật Bản, đó lại điều cần thiết.

1. Gọi kèm theo danh xưng sau tên

6 phép lịch sự của người Nhật khiến cả thế giới phát điên không theo nổi - Ảnh 1.

Ở Nhật Bản, xưng hô bằng tên thôi vẫn là chưa đủ. Để bày tỏ sự tôn trọng của mình với người khác, người ta thường sử dụng các danh xưng đi kèm như san, kun, chan, sama, senpai, kohai, sensei…

Nếu như “san” là danh xưng an toàn nhất được sử dụng với cả nam và nữ, trang nghiêm lẫn đời thường, thì “kun” lại được để gọi thân thiện một người nam giới có tuổi kém hơn mình.


2. Trao đổi card visit là cả một nghệ thuật

GIF.

Với người Nhật, trao đổi danh thiếp cho nhau không chỉ đơn thuần là thói quen giao tiếp mà còn là cả một nghi thức trang nghiêm. Những việc bạn cần làm phải là hướng mặt trước của danh thiếp về phía người kia. Khi đưa cũng phải đưa bằng hai tay. Nếu vị thế của bạn thấp hơn người kia, khi đưa danh thiếp, mình cũng nên hạ thấp xuống hơn. Trong trường hợp trao đổi danh thiếp thương mại, hãy đặt nó ngay ngắn trong chiếc hộp đựng card. Và hãy nhớ đừng quên cúi đầu lịch sự.


3. Đi thang máy cũng phải theo quy tắc

6 phép lịch sự của người Nhật khiến cả thế giới phát điên không theo nổi - Ảnh 5.

Hành động tưởng chừng như thông dụng này lại đòi hỏi quy tắc rất rõ ràng tại mảnh đất xứ Phù Tang. Nếu là người bước vào thang máy đầu tiên, bạn phải đóng vai trưởng nhóm và nên đứng gần bảng điều khiển. Đồng thời, bạn phải giữ cửa mở cho tới khi mọi người trong thang máy ra hết và là người cuối cùng rời khỏi thang.


4. Không được đụng chạm vào người khác

6 phép lịch sự của người Nhật khiến cả thế giới phát điên không theo nổi - Ảnh 7.

Ở Nhật Bản, việc nhìn chằm chằm vào mắt hay chạm vào người khác bị đánh giá là hành động thô lỗ. Bởi diện tích của quốc gia này vốn dĩ không lớn. Vì thế, từng người dân Nhật rất tôn trọng không gian cá nhân của mình. Vì thế, khi tới Nhật Bản, đừng tự ý chạm vào người ai.


5. Khi đã lên bàn rượu, mọi giới hạn được xóa bỏ

6 phép lịch sự của người Nhật khiến cả thế giới phát điên không theo nổi - Ảnh 9.

Một khi đã lên bàn rượu, người Nhật sẽ xóa bỏ hết thứ bậc của mình. Thầy giáo có thể đi uống rượu với các sinh viên của mình hay hai đối tác có thể say sưa tới nỗi nôn lên quần áo của nhau mà không sao. Đó là chuyện thường ngày ở Nhật.


6. Không để lộ tiền trước thiên hạ

6 phép lịch sự của người Nhật khiến cả thế giới phát điên không theo nổi - Ảnh 11.

Vì một vài lý do nào đó, người Nhật không bao giờ để lộ tiền trước mắt mọi người. Nếu phải đưa tiền cho ai đó, họ sẽ bỏ trong phong bì hoặc một mẩu giấy. Tuy nhiên, khi đi trả tiền tại siêu thị, người Nhật không cần làm điều này.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online