Khai quật một phần lịch sử đường sắt của Nhật Bản

Khai quật một phần lịch sử đường sắt của Nhật Bản

Một dự án tái phát triển ở Tokyo rẽ sang hướng bất ngờ khi phát hiện một con đê thuộc tuyến tàu đầu tiên của Nhật Bản. Kỳ quan khảo cổ học này ở trong tình trạng rất tốt khi được khai quật, và các bước đang được tiến hành để bảo tồn nơi này thành di tích lịch sử quốc gia.

Di tích có chiều dài khoảng 800m, được phát hiện vào năm 2019 ở gần ga Takanawa Gateway thuộc tuyến JR Yamanote. Di tích này là một phần tuyến tàu đầu tiên của Nhật Bản, khai trương năm 1872 trong thời Meiji và có chiều dài 29km nối Shimbashi với Yokohama.

Vào thời đó, đê dài khoảng 2,7km, được xây trên vùng nước nông, khiến những đoàn tàu chạy bên trên trông như đang lướt trên mặt nước. Điều đó khiến con đê này trở thành đề tài phổ biến của các nghệ sĩ tranh khắc gỗ.

Nishikie
Một bức tranh khắc gỗ vẽ cảnh đoàn tàu chạy dọc biển.

Do công tác bồi đất, ngày nay quanh đê là đất liền với vô số toà nhà. Khu vực này đã thay đổi ngoạn mục trong những năm qua và sẽ tiếp tục thay đổi, với nhiều khu tổ hợp cao tầng gồm chung cư, văn phòng và cửa hàng dự kiến sớm được xây dựng. Trong khi đó, đê trông vẫn giống như 150 năm trước.

Hiệp hội Khảo cổ học Nhật Bản đánh giá cao phát hiện này và gọi con đê là dự án lớn đầu tiên trong thời Nhật Bản hiện đại hoá. Đặc điểm lớn nhất của di tích là cách xếp đá tinh xảo, được miêu tả là sự kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản với kỹ thuật tiên tiến của Anh.

Giáo sư Tanigawa Akio của Đại học Waseda, người đứng đầu ủy ban do công ty đường sắt JR East thành lập để nghiên cứu di tích này, nói: “Tôi cho rằng các nghệ nhân thông thạo phương pháp xây dựng truyền thống, từng được sử dụng cho các toà thành thời Edo, đã xây đê theo phong cách phương Tây. Di tích cho thấy rõ ràng quá trình hiện đại hoá của Nhật Bản”.

Takanawa embankment
Đê Takanawa là một phần tuyến tàu đầu tiên của Nhật Bản.

Vào ngày 29/5, Thủ tướng Suga Yoshihide tới thị sát di tích. Ông nói: “Tôi rất xúc động khi được biết những người thợ thời Meiji có kỹ thuật xây dựng tuyệt vời như vậy”. Ông cũng bày tỏ hy vọng con đê này sẽ được công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Hồi tháng 3, Hiệp hội Khảo cổ học đề nghị công ty JR East và Cục Văn hoá bảo tồn toàn bộ đê Takanawa. Tuy nhiên, JR East dự kiến chỉ bảo tồn những phần được cho là có giá trị nhất về mặt lịch sử, trong đó có một cây cầu dài 80m. Một phần khác, trong đó có cái được cho là phần đế của máy phát tín hiệu đường sắt đầu tiên của Nhật Bản, sẽ được chuyển đến địa điểm gần đó.

Chi phí cho công tác bảo tồn có thể lên tới 40 tỷ yên, tức khoảng 360 triệu đôla Mỹ. JR East dự kiến kêu gọi chính phủ trung ương và các cơ quan khác hỗ trợ tài chính cho dự án.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online