Hoạt động hình thành sao mới có thể bắt đầu ở trung tâm thiên hà

Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản ngày 29/3 thông báo quan sát bằng kính thiên văn ALMA cho thấy nhiều tiền sao ẩn trong trung tâm thiên hà. Từ trước đến nay, khu vực này luôn được coi là môi trường không thích hợp cho hoạt động hình thành sao, nhưng theo nhóm nghiên cứu, hoạt động hình thành sao cường độ cao có thể bắt đầu ở khu vực này trong tương lai.

Kính thiên văn cùng các thông số kỹ thuật cơ bản - Tinh Vân Optics

Ở trung tâm của thiên hà, các đám mây phân tử giữa các vì sao bao gồm khí và bụi đã tụ tập trong khoảng 1000 năm ánh sáng. Do đó, vùng này của thiên hà được gọi là vùng mây phân tử trung tâm.

Thiên hà – Wikipedia tiếng Việt

Các ngôi sao thường được sinh ra trong các đám mây phân tử giữa các vì sao. Tuy nhiên, trong vùng mây phân tử trung tâm này, người ta cho rằng các ngôi sao hiếm khi được sinh ra ngoại trừ các vùng như Sagittarius B2.

Astronomers Chart Star Formation History, Glimpse Fate of the Universe - Sky & Telescope - Sky & Telescope

Điều này là do sự nhiễu loạn khí dữ dội, từ trường mạnh và các vụ nổ siêu tân tinh thường xuyên ngăn cản khí tụ lại dưới lực hấp dẫn của chính nó trong khu vực này.

Siêu tân tinh - Wikiwand

Nó trông giống như một tiền sao phóng ra một dòng khí tốc độ cao được gọi là dòng chảy ra trong vùng đám mây phân tử trung tâm ở trung tâm của Thiên hà Milky Way được kính thiên văn ALMA chụp lại. Các luồng hướng ra Trái đất có màu xanh lam, các luồng di chuyển ra xa có màu đỏ và bụi xung quanh các tiền sao có màu vàng.

Phát hiện thiên hà khổng lồ có thể làm lay chuyển hiểu biết về vũ trụ - Hànộimới

Tuy nhiên, khi nhóm nghiên cứu sử dụng kính thiên văn ALMA, có độ nhạy và độ phân giải cao, để quan sát kỹ hơn 800 khối khí có mật độ cao đã được tìm thấy tại khu vực này, thì người ta đã tìm thấy 43 luồng khí… Dòng chảy ra là dòng khí tốc độ cao (~ 10km / s) do các tiền sao đẩy ra. Nói cách khác, nhiều tiền sao được sinh ra đều ẩn sau một khối khí có mật độ cao.

ALMA- hệ thống kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới sẽ được dùng để nghiên cứu nguồn gốc vũ trụ | Diễn đàn Thiên văn học - Hội thiên văn

Tiền sao là một tập hợp các khí do trọng lực của chính nó, và phản ứng nhiệt hạch vẫn chưa bắt đầu. Lực hấp dẫn càng thu hút khí xung quanh, phần trung tâm trở nên nóng và áp suất cao, và phản ứng nhiệt hạch bắt đầu, khiến nó trở thành một ngôi sao chính thức. Nó giống như một đứa bé đang phát triển đầy triển vọng. 

Ngân Hà – Wikipedia tiếng Việt

Nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy 43 luồng ra mặc dù có hơn 800 khối khí mật độ cao, có thể nói là trứng sao, vì vậy kể từ bây giờ, một ngôi sao  hoàn chỉnh trong vùng mây phân tử trung tâm có thể bắt đầu hoạt động hình thành.

Shin Lu, nhà nghiên cứu tại Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Có thể chúng ta đang chứng kiến ​​sự khởi đầu của sự bùng nổ sao tiếp theo.”

Theo Yahoo Japan

Click ➡ Học tiếng Nhật online