Giáo dục thể chất được đề cao ở Nhật Bản

(Quc tế) – Vn được biết đến vi chiu cao khá khiêm tn, ít ai ng rng quyết tâm ci thin chiu cao ca người Nht đã được hin thc hóa khi mc tăng trung bình đt trên 10cm c hai gii, k t sau thế chiến th II. Giáo dc th cht tr thành môn hc mũi nhn trong mi cp hc đt nước mt tri mc đã góp phn to nên s thay đi này.

HC TH DC CH SAU MÔN TOÁN VÀ QUC NG

Nguyên Khang tập thể dục, học thiền cùng các trẻ em Nhật Bản - Giải trí

Theo quan nim ca người Nht, sc khe tt s là điu kin tiên quyết đ phát trin tt c nhng phương din khác ca tr, đng thi rèn luyn tinh thn đng đi, tính k lut, sc chu đng, s kiên trì, long t tin và quan trng là có sc khe th cht cũng như tinh thn tt.

Chính ph Nht Bn đc bit coi trng các tiết giáo dc th cht trong trường hc, xem đây là phương pháp đ rèn luyn hc sinh. cp tiu hc, hc sinh Nht Bn s có 3 tiết th dc mi tun, bng 60% thi lượng các môn hc như Toán và quc ng. T cp 2, nhng em có s thích và năng khiếu có th tham d các CLB th thao ngoi khóa như bóng đá, bóng chày do trường t chc.

Th dc, th thao là phn quan trng trong nn tng giáo dc con người mang tính toàn din Nht Bn. C 10 năm mt ln, B Giáo dc nước này li phát hành tài liu hướng dn chi tiết đi vi tiết th dc, trong đó có các thông s c th như lc nm tay, nhy xa, nhy cao cn phi đt được mi la tui và yêu cu các trường phn đu thc hin các mc tiêu trên.

Không phải toán hay ngoại ngữ, giáo dục thể chất mới là môn học người Nhật coi trọng nhất

Đ giáo dc th cht hiu qu, đc bit là ci thin chiu cao, B Giáo dc Nht Bn thường xuyên tiến hành kho sát và tho lun v vic ci thin, sa đi hình thc ging dy nhm to không khí vui v cho các em. Theo khảo sát, có 84,9% trường tiu hc Nht Bn thành công trong vic xây dng không khí hc tp tích cc, vui v.

Nhng n lc này đã góp phn thúc đy các em hc th dc, chơi th thao, qua đó ci thin th cht và đem li nn tng sc khe tt. Không ch vy, vào mùa đông lnh giá, vn có rt nhiu cuc thi chy được t chc, đó, nhng đa tr ci trn đ chy. Hay trong gi ra chơi, thay vì ngi mt ch, tr thường được các thy cô giáo khuyến khích vn đng nhiu hơn. Bi vy, thay vì gi ngh gii lao gia các tiết hc kéo dài khong 5-10 phút thì có nhiu trường đã kéo dài thi gian này lên ti 20 phút.

Năm nào cũng vy, c vào ngày th hai ca tháng 10 hàng năm, các trường hc ti Nht Bn li rn rã din ra hi thao thường niên Undoukai (Sports day). Undoukai ngoài thi đu th cht thì bn thân nó cũng mang ý nghĩa kết ni cng đng rt ln. các cp hc ln hơn, vic cùng nhau chun b c, thiết kế áo, điu múa và tun hành, kumitaiso, kéo co… nuôi dưỡng tinh thn hp tác gia lũ tr.

Ngay c trong các cuc đua cũng d dàng cm nhn được không khí thúc đy s hp tác và đoàn kết gia mi người thông qua vic cùng nhau c vũ thi đu. Vi nhiu tr em, có th Undoukai ch là dp vui v sau nhng gi hc căng thng nhưng dù chúng có nhn ra hay không thì có nhng điu còn quan trng hơn c s chiến thng. Ngày hi đã mang mi người ti gn nhau hơn, chia s vi nhau nhng cm xúc vui bun ca mt ngày và n lc ca mình.

VĂN HÓA “RADIO TAISO”

Vi nhng quyết sách ln trong giáo dc th cht, không l khi sang Nht Bn, mi người rt ngc nhiên khi thy phn ln tr em đi b đến trường rt do dai, bn sc. Nhng đa tr hc tiu hc có th tham gia leo núi trong mt thi gian dài mà không h thy mt mi. Nh rèn luyn th cht mà trong thi tiết giá rét t 2-5 đ C, các em có th thoi mái nô đùa, nghch ngm mà không lo mc các chng cm lnh, viêm đường hô hp do được rèn luyn mi ngày.

HanoiLink – Phái cử Thực tập sinh, Kỹ sư, Du học sinh đi Nhật Bản! Đào tạo Rajio Taiso

Không ch được rèn luyn th cht t trường hc, người Nht Bn còn hình thành được mt thói quen rt tt nh vào nét văn hóa đc trưng mang tên “Radio Taiso”. Trong tiếng Nht, Radio Taiso là hình thc tp th dc tp th theo âm thanh được phát ra t mt chiếc radio. Đó là thói quen ca người dân Nht Bn vào lúc 6h30 mi sáng.

Ngày nay, chương trình này không còn ch c đnh phát vào 6h30 sáng mà s được phát nhiu ln trong ngày nhm khuyến khích nhiu người tp th dc hơn. Vi hc sinh, ngoài vic tp th dc ti trường, các em cũng được khuyến khích tham gia tp th dc trong dp ngh hè và thường có gii thưởng dành cho nhng em tham gia tích cc nht. Chính những điu đó đã giúp người dân Nht Bn khe mnh, sng lâu và chiu cao ngày càng được ci thin.

Theo Báo PNVN

Click ➡ Học tiếng Nhật online