Cuộc cách mạng robot ở Nhật Bản – Kỳ 1

Người máy và các loi robot đóng vai trò ngày càng thiết yếu Nht Bn, khi mà đt nước phù tang đang phi đi mt vi tình trng dân s già hóa và lc lượng lao đng thu nh

Người ta có th thy robot làm đ mi vic, t phc v các ca hàng và nhà băng cho ti chế to ra nhng c máy phc v sn xut.  Nhưng liu có phi cuc cách mng robot mà Th tướng Shinzo Abe tìm kiếm ch là mt gic mơ xa vi.

THAM VNG ĐN TNG “NGÕ NGÁCH”

Phát biu khai trương Hi Đng Sáng kiến Cách mng Robot Nht Bn hôm 15/5 va qua, ông Abe đã kêu gi khi doanh nghip nước này “m rng ng dng công ngh robot t nhng nhà máy quy mô ln đến mi “ngõ ngách” ca nn kinh tế và xã hi. Vi s ng h ca 200 công ty và trường đi hc do Ch tch tp đoàn Mitsubishi Electric đng đu, hi đng hướng đến vic ng dng công ngh robot trong toàn ngành công nghip Nht Bn, vi mc tiêu tăng doanh thu t 600 t yen (4,9 t USD)/năm lên 2.400 t yen vào năm 2020.

Cuộc cách mạng robot ở Nhật Bản | baotintuc.vn

Cô người máy l tân Aiko Chihira.

Theo hi Hi đng Sáng kiến Cách mng Robot Nht Bn, công ngh robot “s hu tim năng gii quyết các thách thc xã hi, như tình trng thiếu ht lao đng, làm vic quá ti cũng như góp phn tăng năng sut nhiu lĩnh vc khác nhau, t sn xut trong ngành công nghip chế to đến các dch v y tế và chăm sóc sc khe, nông nghip, xây dng và bo trì duy tu cơ s h tng.

 

Cuc cách mng công nghip Nht Bn đang th hin du n nhng nơi như chui ca hàng bán l Mitsukoshi trung tâm Tokyo. Ti đây, cô người máy Aiko Chihira do Toshiba chế to “nhp vai” mt nhân viên l tân, đon đ chào đón khách hàng trong b đ kimono truyn thng. Cũng ti Tokyo, ngân hàng Mitsubishi Tokyo UFJ mi đây đã cho ra mt mt người máy chuyên h tr các dch v khách hàng cơ bn, trong khi chú robot hi cu bông PARO đã được s dng ti các vin dưỡng lão nước ngoài đ “bu bn” vi các bnh nhân mt trí nh.

Chú robot hi cu bông PARO.

Ngoài nhng đc đim duyên dáng và đáng yêu đó, các công ty Nht Bn t lâu đã là nhng người đi đu trên thế gii trong lĩnh vc robot chế to, do nhng doanh nghip như Fanuc, Kawasaki Heavy Industries và Yaskawa Electric đi tiên phong. Theo B Kinh tế, Thương mi và Công nghip Nht Bn (METI), s x hoa anh đào là nhà cung cp robot công nghip hàng đu thế gii, đt doanh thu 340 t yen năm 2012 và nm gi khong mt na th trường, cũng như ti 90% th phn v chi tiết, linh kin robot như bánh răng gim tc hay cm biến lc.

Tuy nhiên, bt chp v thế dn đu th trường, B Kinh tế Nht Bn đã nêu bt nguy cơ rng ngành công nghip robot nước này, cũng như nhng ngành công nghip ni đa khác, sẽ tr thành mt “Galapagos” na nơi công ngh chiến thng còn kinh doanh thì tht bi. Galapagos được xem như là mt hi chng Nht Bn. Ging như s tiến hóa bit lp mà nhà bác hc Darwin ghi nhn ch duy nht có trên qun đo Galapagos (thuc Ecuador Nam Thái Bình Dương), công ngh Nht Bn có xu hướng phát trin tách bit vi phn còn li ca thế gii bng nhng tiêu chun riêng và khó tương thích vi tiêu chun ca nước ngoài. Điu này xy ra trong hàng lot lĩnh vc t đin thoi di đng, trò chơi đin t cho ti xe hơi mini, máy nghe nhc MiniDisc và nhiu th khác.

METI đng thi lưu ý rng ngành công nghip robot Nht Bn đang đi mt vi nhiu thách thc ngày càng ln trên thế gii, trong đó có “Sáng kiến robot quc gia” tr giá nhiu triu USD ca Chính ph M và nhng đng thái ca các “ông ln” trong làng công ngh như Google đu tư vào xe hơi không người lái và nhng công ngh khác. Châu Âu cũng đang gp rút trin khai nhng n lc đ bt kp xu hướng thi đi khi khi đng d án “EU SPARC” hi năm 2014 nhm thúc đy s liên kết gia các lĩnh vc công và tư.

Đc bit, mi đe da cnh tranh ln hơn có th đến t Trung Quc. Theo METI, người láng ging khng l này đang s dng nhiu robot hơn Nht Bn vi khong 37.000 robot đang hot đng tính đến năm 2013. Bc Kinh đt mc tiêu đến năm 2020 sẽ đt doanh thu robot công nghip ti th trường ni đa là 500 t USD, tăng 10 ln so vi mc hin ti.

Mt đi th đáng gm khác châu Á là Hàn Quc đã tăng gp đôi doanh thu robot t năm 2009 lên 2.100 t won (1,8 t USD) trong năm 2012, và đ ra mc tiêu đt 7.000 t won đến năm 2018. Robot Land, mt công viên ch đ v các loi người máy và robot do chính ph tài tr tr giá 660 triu USD d kiến sẽ khai trương trong năm 2016, trong khi Seoul cũng sẽ đu tư 1.100 t won đ giúp thúc đy ngành công nghip robot ca s x kim chi. Hin Hàn Quc đang đng th 4 trên thế gii v ng dng robot công nghip.

Theo Business Insider, hin có 3 phân khúc chính ca th trường robot mi (ngoài robot công nghip) là nhóm robot dn dp và bo v nhà ; nhóm robot ng dng công ngh cao đ gii trí, làm vic, liên lc… và cui cùng là nhóm robot chăm sóc sc khe, h tr cho người già, tr em. 

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online