Chuyện lạ ở Nhật Bản: người dân được tặng nhà miễn phí

Chuyện lạ ở Nhật Bản: người dân được tặng nhà miễn phí

Mới đầu có thể chúng ta thấy khá lạ lùng, sao lại được cho không hẳn một căn nhà? Nhưng câu chuyện đằng sau câu chuyện này lại hết sức bình thường.

Akiya hoặc ‘nhà trống’

Akiya (き 家) trong tiếng Nhật có nghĩa là ‘ngôi nhà bỏ trống’ và đó là tiêu đề được đặt cho một nơi ở không có người ở, bị lãng quên và về cơ bản là bị hư hỏng khá nhiều. Hãy lái xe ra khỏi vùng ngoại ô nội ô của các thành phố đông dân của Nhật Bản và bạn sẽ tìm thấy những cụm Akiya với những chú gà trống mọc trên rìa của hang động và những căn phòng trống lớn của chúng bị ảnh hưởng trong nhiều thập kỷ.

Hiện tượng Akiya đang trở thành một vấn đề khá lớn. Một báo cáo năm 2013 của chính phủ tuyên bố rằng hơn tám triệu tài sản trên khắp Nhật Bản không có người ở. Gần một phần tư những ngôi nhà này đã bị bỏ hoang vô thời hạn và thuộc sở hữu của chủ nhà mà không có ý định bán hoặc cho thuê.

Akiya

Akiya

Có nhiều lý do đằng sau sự tăng lên của những ngôi nhà bị lãng quên. Thứ nhất, ngày càng nhiều người trẻ tuổi bắt đầu gia đình và người già sống lâu hơn bao giờ hết. Có nhiều người trong độ tuổi từ 65-74 (6,6% dân số) so với những người trong độ tuổi từ 0 đến 14 (6,5%) và khi chủ nhà già chết, không có đủ gia đình trẻ để lấp chỗ ở của họ.

Một lý do khác là các chủ nhà Nhật Bản rất mê tín, do đó, các tài sản của Stig đã bị kỳ thị – những nơi có lẽ là một vụ tự tử, giết người hay nói chung là một cái chết cô đơn đã xảy ra – rất khó bán. Sự mê tín mạnh mẽ đến mức có một trang web gọi là Oshimaland, trong đó liệt kê các ngôi nhà bị cho là nguy hiểm (và những gì đã xảy ra ở đó) để mọi người tránh.

Vì những lý do này, một số thị trấn và chủ nhà không còn lựa chọn nào khác, nhưng để cho các ngôi nhà miễn phí ít nhất là ngăn chúng trở thành nạn nhân của graffiti hoặc nhà cho động vật hoang dã và cỏ dại. Với hy vọng truyền cảm hứng cho những người cải tạo sẽ chọn một kiya bị lãng quên, một số chính quyền địa phương đã cung cấp trợ cấp để lôi kéo chủ sở hữu tiềm năng mang lại cho ngôi nhà một cuộc sống mới và hy vọng tạo ra thứ gì đó có ích cho cộng đồng rộng lớn hơn.

Nhà bỏ hoang ở Nhật Bản

Nhà bỏ hoang ở Nhật Bản

Bạn sẽ tìm thấy những ngôi nhà bị lãng quên có sẵn trên một ngân hàng kiya, nơi liệt kê các tài sản bị bỏ hoang để bán. Không có một ngân hàng trung ương nào, nhưng có hồ sơ của các ngân hàng như inakanoseikatsu.com . Hầu hết các trang web đều bằng tiếng Nhật nhưng vẫn dễ dàng tìm ra với sự trợ giúp của ứng dụng dịch thuật, cộng với không khó để hiểu rằng 0 円 có nghĩa là 0 đô la.

Chương trình nhà miễn phí của Okutama

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà giá rẻ mới đòi hỏi ít công việc hơn và vẫn gần với hoạt động của thành phố, thì hãy đặt tầm nhìn của bạn lên Okutama , một thị trấn nằm ở góc phía tây của Tokyo Metropolis. Okutama đang tìm cách thu hút các gia đình trẻ với tiền thuê nhà rất rẻ mới để sở hữu chương trình nhà ở. Theo REthink Tokyo , phác thảo chương trình Okutama là chủ sở hữu phải trả tiền thuê hàng tháng 50.000 yên (khoảng 440 USD) và sau 22 năm, ngôi nhà là của bạn với tổng số tiền lớn là 116.160 USD, không thế chấp, cho vay và một giờ gọn gàng và 45 phút từ trung tâm Tokyo bằng tàu hỏa.

Okutama

Okutama

Những ngôi nhà giá rẻ có một vài quy định, chủ sở hữu tiềm năng phải dưới 43 tuổi và có con dưới tuổi trung học cơ sở. Ngoài ra, các gia đình lớn hơn được xem xét thuận lợi hơn. Không giống như nhà Akiya, những nơi này là hoàn toàn mới, sẵn sàng để chuyển đến và có thể chịu được các thế hệ tiếp theo.

Khi vùng nông thôn Nhật Bản tiếp tục chiến đấu với dân số già đang tăng nhanh và khi các thành phố đối phó với sự hỗn loạn dân cư đông đúc, thật công bằng khi cho rằng các thành phố tương tự sẽ đi theo con đường Okutama để khuyến khích xây dựng cộng đồng và lối sống ít tập trung vào thành phố.

22907327789_9e7937d1d2_k - Trip14.com

Có thể mua bất động sản giá rẻ vô lý là đáng ngạc nhiên không phải là quá hiếm ở Nhật Bản. Những người muốn sống trong ảo mộng sở hữu hòn đảo xa xôi James Bond của họ có thể làm điều đó chỉ với vài ngàn trong ngân hàng. Ngay sát bờ biển của tỉnh Mie đại lục, toàn bộ hòn đảo đã có mặt trên thị trường với giá 22 triệu yên, vào thời điểm đó đã chuyển đổi thành một con số khổng lồ US $ 207,240. Ngoài ra trên thị trường còn có đảo Saga, nơi bị bỏ hoang là một bộ ba hòn đảo tại thời điểm được bán với giá 30 triệu yên hoặc 94.000 đô la Mỹ mỗi đảo.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online