Châu Mỹ Latinh và Caribê: Đóng cửa trường học do đại dịch, 140 triệu trẻ em không thể tham gia lớp học trực tiếp

“Đó là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở khu vực này. Không khu vực nào khác có nhiều trẻ em không thể học trực tiếp như vậy.”

UNICEF kêu gọi dành 70 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Venezuela | Báo  dân sinh

Ở Mỹ Latinh và Caribe, các trường học đã phải đóng cửa hoặc đóng cửa một phần do sự lây lan của đại dịch coronavirus chủng mới. UNICEF  (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc).  cho biết khoảng 140 triệu trẻ em sẽ không thể tham gia các lớp học trực tiếp. Một năm đã trôi qua kể từ đại dịch Coronavirus chủng mới, nhưng chỉ có bảy quốc gia Mỹ Latinh và Caribe mở cửa lại hoàn toàn và mở lại các lớp học trực tiếp, còn Mỹ Latinh và Caribe. Nhiều trẻ em trên thế giới không thể đi học trực tiếp. Các trường học vẫn đóng cửa hoàn toàn tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các trường học đã được mở lại một phần ở một số quốc gia, nhưng chỉ là các bài học một phần chứ không phải mở lại toàn bộ. Khu vực này đã mất khoảng 158 ngày (hơn 5 tháng) không thể lên lớp học.

Hàng chục triệu trẻ em Mỹ Latinh sống trong tình trạng nghèo đói | Đời sống  | Vietnam+ (VietnamPlus)

Chính phủ các nước đang cố gắng giới thiệu các bài học trực tuyến và đào tạo từ xa không chỉ trực tuyến mà còn thông qua đài phát thanh và truyền hình, nhưng chúng còn rất khó khăn để tiếp cận đến tất cả trẻ em. UNICEF đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe tinh thần và kinh tế xã hội trong tương lai của trẻ em không thể đi học do đóng cửa trường học. Đại diện văn phòng UNICEF Jean Gooff cho biết, “Tình trạng tồi tệ nhất trong các khu vực hiện nay. Không có khu vực nào khác có rất nhiều trẻ em không thể tham gia các lớp học trực diện như vậy ” UNICEF ước tính rằng hơn 3 triệu trẻ em ở Mỹ Latinh và Caribe có thể bỏ học. Và UNICEF cung cấp hỗ trợ chương trình đào tạo từ xa cho 45 triệu trẻ em tại 24 quốc gia và vùng lãnh thổ nơi các trường học đóng cửa hoặc đóng cửa một phần, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tinh thần và tâm lý cho 9 triệu phụ huynh.

Game hóa kiến thức giúp giờ học trực tuyến hấp dẫn và hiệu quả hơn

Học trực tuyến không dễ

Ở Nhật Bản cũng vậy, nhiều trường học đã phải đóng cửa vào năm 2020 do sự lây lan của loại virus corona chủng mới và việc học trực tuyến đã được đưa vào áp dụng. Các trường tiểu học và trung học cơ sở đã mở cửa trở lại, nhưng học trực tuyến vẫn là xu hướng chủ đạo tại các trường đại học. Các trường học đã bị đóng cửa do sự lây lan của  coronavirus chủng mới không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới,. Học trực tuyến và học từ xa đã được giới thiệu, nhưng đặc biệt là ở các nước đang phát triển, không có kết nối internet ở nhà và điện thoại thông minh để học tập như cũng như máy tính cá nhân Nhiều gia đình không sở hữu máy tính hoặc máy tính bảng, và ngay cả khi họ sở hữu điện thoại thông minh, họ cũng không thể trả đủ phí liên lạc để tham gia các lớp học kéo dài.

Khi trường học đóng cửa, những đứa trẻ như vậy không được tiếp cận giáo dục và buộc phải làm việc để giúp đỡ gia đình của chúng. Ngoài ra còn có khả năng liên quan đến nhiều tội phạm khác nhau. Và ngay cả khi trường được mở lại, việc các em không theo kịp bài hoặc nghỉ học vì không xin được việc vẫn thường xảy ra. Và ngay cả khi các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và các công cụ kỹ thuật số  đường dây được cài đặt và có thể học từ xa, vẫn có nhiều gia đình mà con em không thể tham gia các lớp học trực tuyến vì không có phòng riêng.  Trẻ em trong các gia đình nghèo còn nhỏ và có nhiều gia đình  không có phòng riêng, rất khó khăn cho tất cả trẻ em được học tập từ xa tại nhà riêng của mình. Ngay cả khi nói đến giáo dục từ xa bằng TV và radio, nhiều trẻ em không có TV hoặc radio ở nhà ngay. Dù có ti vi, đài, nhà đông anh chị em, một mình chiếm giữ cũng không được.

Trong khi cả thế giới học online, thì học sinh Nhật Bản lại phải "ngồi chơi  xơi nước" - VnReview - Tin nóng

Ngoài ra, có một số ý kiến ​​cho rằng các lớp học sẽ được học ở trường, và cần phải đối phó với những phụ huynh không thể hiện sự hiểu biết về việc học từ xa, nói rằng “Nếu con ở nhà, hãy đi làm và giúp đỡ gia đình”. Ngay cả khi sự phát triển của các công cụ kỹ thuật số được hoàn thiện, điều quan trọng không chỉ là cải thiện môi trường nơi không thể học từ xa ở nhà, mà còn để có được sự hiểu biết về việc học từ xa của phụ huynh.

Theo Yahoo Japan

Click ➡ Học tiếng Nhật online