Toàn cảnh về ngành công nghiệp Anime (phần 2)

Không phải ai trong Committee cũng có quyền bình đẳng thảo luận về một vấn đề, phần lớn họ không muốn phải quan tâm đến tất cả mọi thứ, chẳng hạn như nhà sản xuất đồ chơi sẽ không bận tâm đến quyền hay điều luật xuất bản tại Mĩ. Tuy nhiên, một thành viên trong hội đồng này là người có quyền lực cao nhất trong tiếng Nhật gọi là gensakusha sẽ có toàn quyền đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến một vấn đề nào đó. Người này có thể là tác giả của quyển manga đó hay producer.

Việc này thoạt nghe này rất công bằng và có lợi cho tác giả nhưng quy trình làm việc đó lại không giống như mô hình đề ra ban đầu. Họa sĩ manga thường sẽ dành phần lớn thời gian để vẽ cho kịp tiến độ và không bận tâm đến công việc kinh doanh bên ngoài ra sao. Do đó, thay vì làm xao nhãng họ thì người quản lý sẽ có vai trò như là đại diện hợp pháp cho họa sĩ. Công ty cũng sẽ cử ra một nhân viên chuyên đáp ứng mọi nhu cầu của họa sĩ cần.

Khi làm việc với nhiều công ty như vậy thì cách xử lý giải quyết công việc cũng sẽ khác nhau. Người có quyền lớn nhất mỗi khi đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty hùn vốn khác dù là lợi hay hại. Các công ty tham gia đó cũng có quyền góp ý từ tử tế (Shuiesha không đồng ý điều chỉnh tóc ngọn của Naruto) đến vô lý (yêu cần giữ nguyên bản dịch sai) hoặc vượt quá sức tưởng tượng (nếu được công chiếu ở Mĩ, Oscars phải mời họa sĩ manga đến tham dự).

Thật ra không biết được chính xác đâu mới là yêu cầu do tác giả đưa ra hay đơn giản chỉ là quyết định của các bên tham gia muốn can dự đến dự án. Họa sĩ có quyền hợp pháp đối với công ty, dù tốt hay xấu, và cũng có trường hợp quyết định chỉ có hai bên bí mật thỏa thuận nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho mình.

Mô hình làm việc này cũng không đảm bảo liệu tác giả có hài lòng với kết quả cuối cùng hay không. Nếu hướng đi của đạo diễn không đúng như ý của tác giả, họ sẽ ít có cơ hội can dự vào. Hợp đồng đã được ký, nên khó có thể làm trái. Hoặc, bên sản xuất quên hỏi tác giả về những vấn đề nhỏ nhặc như chiếc vòng tay của Kyo trong Fruits Basket (chiếc vòng thực ra có màu đỏ và trắng chứ không phải đen trắng). Điều khiến gensakusha phát điên là một vấn đề nào đó cần sự chấp thuận của họ nhưng lại bị trì trệ.

Nhiu tin đn liên quan đến quá trình sn xut Fruits Basket,
nh
ưng câu chuyn đng sau màu sc trên chiếc vòng ca Kyo li b b ng

 Thêm vào đó, chức năng của Production Committee đôi lúc cũng bị lung lay và thậm chí mỗi quyết định nhỏ đưa ra có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như các quyết định về tài chính, ý tưởng, chính sách có thể ngay lập tức làm tê liệt toàn bộ hệ thống production committee, ngăn không cho các bên liên quan ngay lập tức giải quyết vấn đề và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất ngay từ gốc.

Nhưng nếu đạt được sự thống nhất và công việc diễn ra suông sẻ thì tất cả các bên tham gia đều có lợi. Thêm vào đó, committee thậm chí có thể đặt thêm lịch phát sóng tại các thị trường khác hoặc thuê đội ngũ chuyên làm phim hoạt hình tay nghề cao về hỗ trợ cho dự án.

Mi th xoay quanh v tài chính

Khi công việc bắt đầu, producer sẽ có hai nghĩa vụ cơ bản cần hoàn thành: một là đảm bảo tiến độ thực hiện suông sẻ, hai là tìm cách hoàn lại số tiền Production Committee bỏ ra lúc đầu.

Không có người mẹ nào muốn sinh ra một đứa con xấu xí, nhưng những đứa trẻ như vậy cứ thế vẫn được sinh ra. Tương tự, không một producer nào muốn làm một chương trình dở nhưng những chương trình đó vẫn cứ thế diễn ra. Hầu như producer hiện nay thường không muốn dính dáng gì đến các quyết định sáng tạo phía sau dự án. Hơn hết, họ cũng không trải qua trường lớp đào tạo làm phim và thường giao việc đó cho các cá nhân có năng lực.

Đây chính là điểm khác biệt lớn giữa quy trình sản xuất phim của Mĩ và Nhật Bản. Mỗi quy trình đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Về ưu điểm, các quyết định sáng tạo, cởi mở sẽ làm cho chương trình hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, về nhược điểm, đạo diễn thường theo bản năng và thêm thắt vào những chi tiết không phù hợp hoặc đẩy nhanh tiến độ cảnh quay và vì thế không ăn khớp với mạch phim.

Hầu như producer Mĩ không cho phép phim hoạt hình dành cho trẻ em có thời lượng hơn 2 giờ

Mặt khác, một số đạo diễn không bám sát theo deadline của mình, qua đó dẫn đến toàn bộ quá trình sản xuất bị trì hoãn. Nhiều trường hợp chương trình lên sóng trễ hoặc gần đến giờ chiếu mới hoàn thành đã xảy ra. Hoặc việc trì hoãn sản xuất đôi khi trở nên ngày càng tệ, producer không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhanh chóng cho lên sóng tập phim tóm tắt các tập phim trước (recap episode) và sau đó thuê đội ngũ bên ngoài về hỗ trợ thực hiện cho kịp tiến độ. Recap episode là hiếm khi được làm sẵn vả chỉ đưa vào sử dụng trong trường hợp xảy ra bất trắc đằng sau hậu trường.

Thực hiện một chương trình thật hay, thu hút và marketing đúng cách là những gì mà producer mong đợi với hi vọng thu lại chi phí sản xuất. Khán giả có thể ủng hộ chương trình theo nhiều cách khác nhau như xem lại nhiều lần, mua băng đĩa DVD hay sản phẩm ăn theo. Một khi chương trình lên sóng, producer chỉ cần ngồi và chờ đợi xem lượt rating, phản hồi sẽ như thế nào hoặc hơn hết là doanh số ra sao.

Bằng cách này, producer có thể cho chương trình lên sóng qua các dịch vụ streaming web quốc tế như Crunchyroll hoặc Funico. Nhân viên sẽ làm việc tăng ca để đảm bảo chương trình được lên sóng theo cách an toàn nhất cũng như là lên kế hoạch marketing sao cho hữu hiệu.

Khi chương trình được nhiều người biết đến và nổi tiếng, producer sẽ có thể bán bản quyền phát sóng cho chương trình đó. Doanh số bán hàng của nhà sản xuất game và đồ chơi cũng từ đó mà tăng lên.

Cuối cùng, producer có thể phát hành phiên bản DVD quốc tế cho chương trình nhưng đây cũng từng là canh bạc lớn, không mang lại lợi ích gì nhiều cho tình hình lời lỗ của công ty như nhưng năm giữa 2000. Tuy nhiên, đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình hoàn vốn.

Li hoc l?

Có rất ít chương trình vừa ra mắt là thành công. Doanh số sales ban đầu là một tín hiệu tốt cho thấy Production Committee có khả năng lấy lại số tiền đầu tư nhưng sự thật là phải mất vài năm để chương trình có thể hoàn vốn. Một giám đốc điều hành phim hoạt hình lâu năm cho biết trong một khoảng thời gian, các phim hoạt hình thành công sẽ có 70% khả năng hoàn vốn thông qua doanh số bán đĩa DVD, phát hành trên phạm vi quốc tế và lên sóng TV nhiều năm. Quy trình này hiếm khi có được kết quả nhanh chóng. Đây là một canh bạc lớn nhưng nó phản ánh đúng bản chất thật của ngành giải trí: chỉ có vài chương trình gặt hái được thành công trong cả rừng chương trình khác.

Trong kì tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về doanh số bán đĩa DVD tại thị trường Nhật Bản và quốc tế đóng góp như thế nào đến thành công của một bộ phim!

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online