Tìm hiểu nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Lch s trà đo Nht Bn

Trà đo được xem như là mt đin hình văn hóa c xưa ca Nht Bn, được phát trin t khong cui thế k XII. Theo truyn thuyết Nht, ngày đó có v cao tăng người Nht là Eisai (1141-1215) đi du hc và mang v t Trung Quc mt loi bt trà xanh được gi là matcha. Lúc đu matcha ch được dùng như mt loi thuc nhưng sau đó tr thành mt thc ung xa hoa mà ch gii thượng lưu mi được s dng và thưởng thc trong các bui hp mt.

Thi gian này, mt s quy tc ca mt bui tic trà đã được quy đnh bi gii võ sĩ (samurai), giai cp thng tr xã hi Nht Bn lúc by gi. Nhà sư Sen no Rikyu (1522-1591), mt trong nhng thương gia giàu có nht thi đó đã kế tha, sáng lp và hoàn thin l nghi ca mt bui tic trà. Đến cui thi Edo (1603-1868) thưởng thc trà đo là đc quyn ca nam gii. Cho đến đu thi Meiji (1868-1912) thì ph n mi chính thc được tham d tic trà. T đó, công dng giúp thư giãn ln tính hp dn đc bit ca hương v trà đã thu hút rt nhiu người dân Nht đến vi thú ung trà. Và h đã kết hp ung trà vi tinh thn thin ca pht giáo nhm nâng cao ngh thut thưởng thc trà.

T ung trà đến trà đo là quá trình không ngng ngh ca người Nht nhm biến tc ung trà du nhp t nước ngoài tr thành mt ngh thut sng ca chính dân tc mình. Không đơn gin ch là nhng phép tc ung trà mà qua đó người Nht còn mong mun hòa vào thiên nhiên, làm sch tâm hn , tu tâm dưỡng tính theo đúng tinh thn pht giáo.

Bn nguyên tc cơ bn trong trà đo : Hòa – kính – Thanh – Tch. “Hòa” có nghĩa là s hài hòa gia con người và thiên nhiên, s hòa hp gia trà nhân vi các dng c pha trà. “Kính” là lòng kính trng, s tôn kính đi vi người khác, th hin s tri ân cuc sng. Khi lòng tôn kính vi vn vt đt ti s không phân bit thì tm lòng tr nên thanh thn, yên tĩnh, th hin s thanh tnh, đó chính là ý nghĩa ca ch “thanh”. “Tch” có nghĩa là s vng lng, tĩnh lng mang đến cho con người gim giác yên tĩnh, vng v.

Các bước ung trà đo Nht Bn

Bước 1: Nước pha trà

Nước pha trà thường được gi 800C – 900C  và thường được đng trong mt bình thy hoc được nu trong mt cái m kim khí không np trên bn than yếu.

Không bao gi dùng nước đang sôi đ pha trà. 

nghe-thuat-tra-dao-nhat-ban_1

Bước 2 : Làm m dng c

m pha trà và tách ung trà được tráng bng nước sôi đ làm m dng c. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi s dng. Sau đó cho trà vào m. Vì trà ca Nht là trà bt nên thường mi người khách là mt mung café trà xanh (tr trường hp người nghin và mun ung trà đm thì cho nhiu hơn)

nghe-thuat-tra-dao-nhat-ban2

Bước 3 : Pha trà

Thường trà s được pha thành 3 ln khác nhau như sau :

Ln th nht : Pha vi nước nóng 600C, đ trà ngm trong 2 phút ri rót ra mi khách. Đ gim nhit đ ca trà, thường nước sôi s được rót ra mt bình trà khác (hay chén tng).

Ln th hai :  Pha vi nước nóng 800C trong khong 30 – 40 giây. Nghĩa là cho nước vào m trà, hơi lc nh và rót ra tách cho khách ngay. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhm điu chnh nhit đ.

Ln th ba : Pha trà nhit đ 900C khong 30 – 40 giây. Nước có th rót trc tiếp t bình thy vào bình trà.

Vi nhng loi trà ngon, thượng hng có th pha thêm ln 4,5. Tuy nhiên, loi trà thường ch pha đến ln th 3 thôi.

tiec tra nhat ban2 Tin tức

Bước 4 : Cách rót trà

Các tách trà được đ trong khay trà và rót theo th t 1,2,3,4. Loi tách c ln tm 70ml, ln đu rót vào 30ml, sau đó tiếp tc vi th t ngược li 4,3,2,1 mi ln 20ml. Tng cng tách trà rót là 50ml. Không được rót đy trà cho khách mt ln đy tách ri rót tiếp cho người kế tiếp. Làm như vy s có s khác bit v đ đm nht ca trà.

nghe-thuat-tra-dao-nhat-ban3

Bước 5 : Cách ung trà.

Khi ung trà xanh Nht Bn, người Nht phi ăn mt vài loi bánh ngt đ gia tăng hương v ca trà. Trước khi ung, s ăn vài miếng bánh ( Phi ăn hết bánh trong ming mi ung trà, không nên va ăn va ung). Sau đó thnh thong ăn thêm bánh và ung trà tiếp theo.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online