Thiên tai tại Nhật và những sự thật khủng khiếp

Thiên tai tại Nhật với một loạt những nỗi ám ảnh như động đất, sóng thần, bão và những tỉnh thành thường xuyên có thiên tai với những con số kinh hoàng chắc chắn sẽ khiến bạn sửng sốt. Thiên tai tại Nhật với tần suất và cường độ nghiêm trọng đã làm thiệt hại vô cùng lớn đến đất nước, con người Nhật Bản. Người Nhật đã làm gì khi phải sống chung với những thiên tai khủng khiếp đến thế?

Động đất ở Nhật và những con số kinh hoàng

Động đất ở Nhật là nỗi ám ảnh lớn nhất khi nó xảy ra thường xuyên đến nỗi người Nhật đã phải chấp nhận sống chung. Những con số về động đất ở Nhật dưới đây chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng kinh ngạc về đất nước được coi là siêu cường về động đất.

Mỗi năm, Nhật Bản có 126.000 trận động đất, trung bình mỗi 4 phút lại có 1 trận động đất. Ở Nhật Bản, động đất thường xuyên và quen thuộc đến mức với những trận động đất nhẹ thì không mấy ai để tâm.

Thống kê về những trận động đất có cường độ lớn tại Nhật

Tính trong 1 thế kỷ qua, Nhật Bản đã có 24 trận động đất mạnh từ 6 độ Richter trở lên. Cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa quên được hậu quả vô cùng đau thương của trận động đất thế kỷ Kanto vào năm 1923 tại Tokyo, trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm hơn 140.000 người chết. Đặc biệt, nhiều người chết thiêu trong các vụ cháy, thiên tai thứ cấp do động đất.

Từ sau đó đến nay, động đất ở Nhật vẫn đều đặn xảy ra như những cơn thịnh nộ khó nguôi giáng xuống. Ta có thể kể đến các vụ động đất ở Nhật kinh hoàng như trận động đất ở Hokkaido và Tohoku vào tháng 12 năm 1993, trận động đất có cường độ 7.9 độ Richter. Nhưng do tâm chấn ở ngoài khơi nên số người thiệt mạng không quá lớn.

Gần đây hơn là trận động đất Hnashin – Awaji, 7,2 độ vào tháng 1 năm 1995 tại Hyogo. Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 6427 người, hơn 40.000 bị thương và tàn phá hoàn toàn hơn 400.000 ngôi nhà.

Núi lửa, sóng thần ở Nhật

Nhật Bản không chỉ hứng chịu động đất nhiều nhất trên thế giới, đất nước này còn “sở hữu” đến hơn 12% núi lửa đang hoạt động của thế giới (108 núi lửa đang hoạt động tại Nhật Bản). Có thể kể đến 5 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất tại Nhật Bản hiện nay như Núi Phú Sĩ, núi Sakurajima, núi Asama, núi Shimoedake, núi Aso.

Sóng thần ở Nhật cũng là một thiên tai ám ảnh đặc biệt nó thường xuất hiện kèm theo động đất khiến hậu quả càng thêm nặng nề. Sóng thần là một loạt các đợt sóng biển lớn bất thường được tạo nên khi 1 thể tích lớn của nước đại dương bị chuyển dịch nhanh chóng trên một quy mô lớn. Các nhà khoa học cho rằng, động đất cùng những dịch chuyển địa chất lớn từ 6.5 độ richter bên trên hoặc dưới mặt nước, núi lửa phun và va chạm thiên thạch đều có khả năng xảy ra sóng thần.

Bão ở Nhật

Cũng là một loại thiên tai phổ biến ở Nhật, Bão ở Nhật hay chính xác hơn là những trận siêu bão cũng là một nỗi ám ảnh vô cùng lớn. Nếu như người Nhật đã quen và được trang bị kỹ năng chống bão vô cùng chuyên nghiệp thì đối với những người nước ngoài tại Nhật như những du học sinh Nhật Bản, hay người đi xuất khẩu lao động, khách du lịch bão ở Nhật là một nỗi sợ hãi vô cùng lớn. Bởi đây không chỉ là những cơn bão bình thường như ở Việt Nam mà đều là bão lớn với sức phá hoại vô cùng lớn.

Những tỉnh thành thường xuyên có thiên tai tại Nhật

Nagoya là thành phố hứng chịu nguy cơ sóng thần lớn nhất ở Nhật Bản. Ngoài ra, sóng thần ở Nhật Bản thường xuyên rình rập những thành phố ở bờ biển phía đông nước Nhật do những nơi này cũng thường xuyên xảy ra các trận động đất từ ngoài khơi Thái Bình Dương dội vào.

Osaje – Kobe của Nhật Bản là nơi thường xuyên bị động đất, bão lũ và sóng thần tàn phá.

Ngoài ra, có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng không chỉ có Los Angeles của Mỹ mà Tokyo, thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế văn hóa, thủ đô của Nhật cũng là nơi mà 37 triệu người dân phải ngày ngày lo sợ nguy cơ động đất, hay núi lửa từ núi Phú Sĩ cách đó đó 100m.

Người Nhật làm gì trước những thiên tai kinh hoàng đó?

Sau những trận động đất và thiên tai ở Nhật, Nhật Bản đã rất chú trọng đến đến các biên pháp phòng ngừa, cảnh báo. Rất nhiều hệ thống báo động đất ở các vùng thường xuyên có tâm chấn đã được xây dựng. Tất cả các quần thể hạ tầng dân cư được xây dựng ở Kyoto, Osaka, Tokyo đều được thiết kế gia cố có thể chống lại động đất. Những công trình có khả năng chống lại động đất và những phòng nghiên cứu, thí nghiệm cảnh báo động đất cho ra hệ thống cánh báo còn nhanh hơn cả sóng động đất là những thành tựu nổi bật của Nhật Bản mà cũng chỉ duy nhất có ở Nhật Bản trên toàn thế giới.

Tại nhiều vùng ven biển có nguy cơ cao bị sóng thần. Nhật Bản đều xây dựng những hệ thống cảnh báo sóng thần để người dân và các cơ quan chuyên trách có thể chủ động chuẩn bị đối phó.

Hoàn cảnh khó khăn đã tôi luyện nên ý chí kiên cường của người Nhật

Có thể nói, người dân Nhật Bản và các nhà khoa học, các nhà chức trách đã buộc phải chấp nhận sống chung với động đất, thiên tai nhưng với tinh thần vô cùng kiên cường, bản lĩnh. Chính trong hoàn cảnh thiên tai vô cùng khắc nghiệt này mà người Nhật và nên kinh tế, khoa học của Nhật trở nên kiên cường đến thế.

Đã quá quen thuộc với thiên tai và buộc phải sống chung và đương đầu với nó. Ở Nhật Bản, từ mỗi người dân hay chính quyền đều ý thức rất cao và đạt đến độ chuyên nghiệp trong việc đề phòng và xử lý những hậu quả của thiên tai tại Nhật.

Nếu như việc nghiên cứu, cảnh báo thuộc về các nhà khoa học. Việc phát động những cảnh báo, dự đoán được các cơ quan chức năng thực hiện vô cùng nhanh chóng, đồng bộ và sự phối hợp của người dân cũng rất nghiêm túc và đầy kinh nghiệm. Những cảnh tượng người dân Nhật xếp hàng mua đồ tích trữ thức ăn khi có cảnh báo thiên tai đã quá đỗi quen thuộc.

Những thiên tai tại Nhật luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với những con số vô cùng khủng khiếp. Có thể nói, sống trong một hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt như vậy cũng là một yếu tố để người Nhật trở nên bản lĩnh, kiên cường và chuyên nghiệp đến thế. Tinh thần và những kinh nghiệm phòng chống thiên tai của Nhật là điều mà cả thế giới nên học hỏi.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online