Thị trấn Nhật dựng lưới ngăn du khách check-in với núi Phú Sĩ

Giới chức thị trấn Fuji Kawaguchiko dựng hàng rào lưới đen chắn tầm nhìn núi Phú Sĩ, do đã quá ngán ngẩm với hành vi lộn xộn của du khách.

Giới chức thị trấn Fuji Kawaguchiko sáng 21/5 cho thi công hàng rào lưới đen kích thước 2,5×20 m, chắn ngang view núi Phú Sĩ nhìn từ vỉa hè đối diện một siêu thị tiện lợi trong khu vực.

Biện pháp này nhằm ngăn tình trạng du khách đổ về khu vực này để chụp ảnh với núi Phú Sĩ. Đây là điểm “check-in” nổi tiếng trên mạng xã hội, nhưng dân địa phương đã nhiều lần phản ánh tình trạng du khách nước ngoài đỗ xe trái phép, chen chúc trên vỉa hè, thậm chí trèo lên mái nhà để chụp ảnh.

Nhiều người còn xả rác, phớt lờ lệnh cấm hút thuốc. “Tôi hy vọng tấm lưới sẽ ngăn du khách gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh”, Michie Motomochi, 41 tuổi, chủ tiệm đồ ngọt gần đó, nói.

Christina Roys, 36 tuổi, du khách New Zealand, thất vọng với quyết định lắp lưới, cho biết địa điểm “check-in” này mang tính biểu tượng cao. Cô và bạn bè đã có mặt tại siêu thị tiện lợi từ đêm hôm trước, cố gắng chụp những bức ảnh cuối cùng.

Một du khách chụp ảnh tại điểm check in núi Phú Sĩ nổi tiếng. Ảnh: AFP

Một du khách chụp ảnh tại điểm “check-in” núi Phú Sĩ ở thị trấn Fuji Kawaguchiko. Ảnh: AFP

Nhật Bản đón lượng du khách nước ngoài kỷ lục, đạt 6 triệu người trong tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên, nước này cũng ghi nhận nhiều trường hợp phàn nàn về tình trạng quá đông du khách hay các hành vi quấy rối.

Thị trấn Fuji Kawaguchiko gần núi Phú Sĩ chịu tác động mạnh của tình trạng bùng nổ du lịch, một phần vì điểm “check-in” nổi tiếng tại siêu thị tiện lợi. Ngoài tấm lưới đen, giới chức còn lắp đặt hàng loạt camera xung quanh để giám sát tình hình.

Nhưng nhiều du khách tỏ hoài nghi về mức độ hiệu quả của biện pháp này. “Tấm lưới có thể có tác dụng vài ngày, nhưng rồi sẽ có ai đó khoét lỗ để chụp ảnh”, Yury Vavilin, du khách từ Kazakhstan, nói.

Kazuhiko Iwama, 65 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Fuji Kawaguchiko, cũng không tin tấm lưới có thể ngăn quyết tâm “check-in” của du khách. Khi view từ vỉa hè đối diện siêu thị không còn, ông lo ngại du khách có thể tràn xuống đường tìm góc chụp khác.

“Đây chính là vấn đề. Tôi sẽ không có vấn đề gì với du khách nếu họ tuân thủ quy định”, ông nói.

Công nhân lắp đặt lưới chắn view núi Phú Sĩ trên vỉa hè đối diện siêu thị, sáng 21/5. Ảnh: AFP

Công nhân lắp đặt lưới chắn view núi Phú Sĩ trên vỉa hè đối diện siêu thị, sáng 21/5. Ảnh: AFP

Nhưng tấm lưới là biện pháp cuối cùng của giới chức thị trấn. “Chúng tôi rất tiếc phải làm vậy, bởi một số du khách không thể tôn trọng các quy tắc”, một quan chức nói hồi đầu tháng.

Chính quyền đã thử nhiều biện pháp mềm mỏng như treo biển báo bằng nhiều thứ tiếng yêu cầu du khách không tràn xuống đường, song phần lớn bị ngó lơ.

Khi phóng viên tìm đến điểm này, con đường đối diện siêu thị đã có cảnh sát địa phương túc trực để đảm bảo trật tự. Viên cảnh sát liên tục thổi còi giận dữ, la hét với đám đông. “Tôi cần tập trung cao độ”, anh nói khi các phóng viên tiếp cận.

Trên đường, một tài xế bấm còi inh ỏi với du khách đang giơ điện thoại trước cửa siêu thị. Tiếng còi xe là thứ rất hiếm thấy ở Nhật.

Dù không đồng tình với biện pháp lắp lưới, du khách Roys từ New Zealand cho rằng đây là điều dễ hiểu. “Đường phố có rất nhiều người qua lại, khá nguy hiểm. Có nhiều điểm khác mà du khách có thể chụp núi Phú Sĩ”, cô nói.

 

Điểm check in núi Phú Sĩ nhìn từ siêu thị tiện lợi ở Fuji Kawaguchiko. Ảnh: Instagram/JohnChang

Điểm “check-in” núi Phú Sĩ nhìn từ siêu thị tiện lợi ở Fuji Kawaguchiko. Ảnh: Instagram/JohnChang

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online