Tại sao người nhật lại tôn sùng Sumo?

Vậy Sumo là môn thể thao có nguồn gốc như thế nào? Và tại sao nó lại được nhiều người dân Nhật tôn sùng đến như vậy?

Image result for một cảnh tập luyện của các sumo thời xưa

Sumo là môn th thao kết hp gia vic th hin sc mnh ca đu sĩ vi các nghi l tôn giáo Thn đo ca Nht (đo Shinto). Theo ghi chép t cun “Biên niên ký s Nht Bn”, trn đu Sumo đu tiên din ra là đ chào đón các s thn Cao Ly vào năm 642 trước công nguyên. Vào thi by gi, các trn đu Sumo được xem như nghi thc trong các bui l quan trng, hoc được xem như mt nghi l dâng lên các v thn Shinto đ cu mong mùa màng bi thu.

Đến thi kỳ Nara (t năm 710 – 794), các trn đu Sumo được biu din cho vua chúa thi by gi xem. Sumo bt đu được t chc có quy c, lut l, k thut và tr nên thnh hành hơn vào thi kỳ Heian. Tuy vy, nó ch kéo dài trong khong 300 năm. Khi vua Takakura lên tr vì vào năm 1168, Sumo dn dn biến mt.

Sau đó vào thi kỳ Kamakura (t năm 1185 – 1333), khi nhng chiến binh Samurai phc v lãnh chúa xut hin ln đu tiên, Sumo được s dng như mt hình thc luyn tp võ thut ca các Samurai này.

Mãi cho đến thi Edo (t năm 1603 – 1868), Sumo mi bt đu được xem xét như là mt ngành ngh và có phương pháp hun luyn bài bn. Đu thi kỳ Edo xut hin 2 dng đu sĩ Sumo: mt là nhng người xem Sumo là ngh nghip kiếm tin chân chính, và hai là nhng đu sĩ Sumo hi hè mua vui. Nhng bui đu vt Sumo mua vui gây cn tr và phiến phc nên sau đó đã b cm t chc. Còn nhng người nghiêm túc theo đui Sumo thì được đưa vào lò hun luyn bài bn nên cách thi đu cũng có k thut và tuân theo lut l nht đnh. Có th nói, bt đu t đây, khái nim v các võ sĩ Sumo chuyên nghip bt đu hình thành.

Image result for tại sao ngươi nhật là tôn sùng sumo

Tuy nhiên đến thi kỳ ci cách Minh Tr, giai đon đánh du s sp đ ca chế đ phong kiến, Sumo mt ln na rơi vào khng hong khi b cm thi đu vì được xem là nhng di tích li thi còn sót li ca chế đ cũ. Vài năm sau đó, Thiên Hoàng Minh Tr cho t chc li các gii đu Sumo, giúp khôi phc li danh tiếng và biến Sumo tr thành mt môn th thao thnh hành hơn trước. Vào năm 1909, nhà thi đu Sumo đu tiên gi là Ryogoku Kokugikan được xây dng ti Tokyo. Và tiếp sau đó 1925, hip hi Sumo Nht Bn chính thc được thành lp.

Như vy có th thy, tri qua my ngàn năm t lúc được hình thành cho đến ngày chính thc được công nhn là môn th thao thi đu chuyên nghip, Sumo đã tri qua rt nhiu thăng trm. T mt nghi thc dâng lên thn Shinto cu cho mùa màng bi thu, cho đến nhng trn đu mua vui cho vua chúa, ri tr thành mt môn võ thut luyn tp cho các samurai, đến cui cùng cũng được công nhn và hun luyn như nhng võ sĩ thi đu chuyên nghip. Mi giai đon phát trin ca Sumo đu gn lin vi nhng giá tr văn hóa và nhng ct mc lch s đáng nh ca Nht.

Con đường để trưởng thành một võ sĩ Sumo chuyên nghiệp

Image result for sumo là một bộ môn dành riêng cho nam giới

Ngày nay Nht Bn, các võ sĩ Sumo chuyên nghip rt được yêu mến và kính trng. Nếu có dp được đến xem mt gii đu Sumo, bn s thy lượng người hâm m hùng hu xếp hàng xin ch ký và chp hình vi các Ozumo (Ozumo là tên gi các võ sĩ Sumo chuyên nghip) mà h yêu thích. Thm chí h còn mua áo thun, móc khóa, quà lưu nim có ch ký, hình nh ca các Ozumo. Nht, các Ozumo va ni tiếng li va được tôn th. Thế nhưng, có ai biết được, con đường đt đến ngưỡng danh vng đó là con đường thm đm máu, m hôi và nước mt ca nhng con người quyết hi sinh tt c vì s nghip đu vt. Cùng tìm hiu quá trình tr thành mt võ sĩ Sumo chuyên nghip ti Nht Bn nhé.

Điu kin gia nhp

Trước tiên, người mun gia nhp trường hun luyn Sumo chuyên nghip thì bt buc phi là nam gii, trong đ tui t 15 cho đến 23. Sumo không phi là b môn giành cho n gii. Thm chí ph n còn không được phép đi vào vòng đu vt dohyo (vòng đu vt Dohyo là vòng tròn có đường kính 4,55m nơi din ra trn đu ca hai võ sĩ Sumo). T năm 1994, hip hi Sumo Nht còn ra yêu cu tt c các đô vt Sumo phi cao t 1m73 tr lên. Trình đ hc vn phi đt t trung hc cơ s, có nhân thân tt, xut thân n nếp, gia giáo. Sau khi được nhn vào trường đào to, các chàng trai tr s tri qua quá trình luyn tp hà khc trong 2 năm trước khi chính thc được công nhn là mt võ sĩ Sumo.

Cuc sng luyn tp ca võ sĩ Sumo
Đ d dàng hình dung ra mt ngày trong tri hun luyn ca các võ sĩ Sumo, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiu v s phân hng võ sĩ trong gii Sumo. Bi vì các Sumo các th hng khác nhau s có cuc sng hun luyn và ngh ngơi khác nhau ít nhiu. Có tt c 6 nhóm Sumo được phân hng theo th t t thp đến cao như sau: 

Image result for yokuzuna

Yokozuna chính là danh hiu cao quý nht ca nhóm Makuuchi, đng thi cũng là danh hiu cao quý nht trong gii Sumo. Nhng võ sĩ Sumo nm trong hai nhóm cao nht là Juryo và Makuuchi s được gi là Sekitori. Và nhng võ sĩ Sumo trong 4 nhóm hng còn li s được gi là Rikishi.

Cuc sng trong tri hun luyn ca các võ sĩ Sumo s tuân theo nhng quy đnh cht ch và có s phân bit cp bc, th hng. Mt ngày tp luyn bt đu t 5 gi cho đến 11 gi sáng. Nhng võ sĩ tr s dy tp luyn lúc 5 gi sáng, trong khi các Sekitori s bt đu tp luyn t 7 gi. Khi các Sekitori tp luyn, thì nhng Sumo tr s phi làm các công vic tp v như: dn dp, nu ba trưa, chun b bn tm, cm khăn và giúp các Sekitori lau m hôi. Sau khi tp luyn đến 11 gi trưa thì các võ sĩ s đi tm và dùng ba ăn đu tiên trong ngày. Th t ưu tiên ca vic dùng phòng tm và ăn trưa cũng tuân theo cp bc.

Image result for lẩu chanko nabe

Loi ba trưa truyn thng mà các đô vt Sumo ăn là món lu Chankonabe được nu vi rt nhiu cá, tht, rau, đu… Các võ sĩ Sumo s ăn lu Chankonabe vi khong t 5 – 10 tô cơm trng, và đc bit là ung rt nhiu bia. Ba ăn này đm bo cung cp cho các võ sĩ lượng calories trên 5.000kcal. Sau ba trưa, các võ sĩ Sumo s đi ng trưa theo quy đnh. Chế đ ăn ung ng ngh này là đ giúp tích m, to ra mt cơ th đ s cn thiết cho vic thi đu.

Vào bui chiu, các võ sĩ tr s tiếp tc làm các công vic như dn dp, tham gia các lp hc hoc nhng công vic khác. Các Sekitori thì s được thư giãn, dành thi gian tr li thư người hâm m,… Bui ti, trong khi các Sekitori có th ra ngoài do chơi thì các võ sĩ Sumo tr phi li trong tri làm các công vic lt vt, thm chí phi mát-xa, bóp chân cho các Sumo cp cao hơn. Nếu được chn tr thành Tsukebito (người hu) cho các Sekitori thì h phi tháp tùng các Sekitori đi ra ngoài, sn sàng làm mi vic các Sekitori sai bo ngoài. Trong doanh tri hun luyn, các Sekitori có phòng riêng hoc nhng người đã kết hôn thì có căn h riêng. Các võ sĩ Sumo tr s ng chung vi nhau trong phòng tp th.

Như vy có th thy, quá trình đ phát trin thành nhng võ sĩ sumo cao cp – tc nhng Sekitori – là c mt chng đường gian nan, khc nghit và đy th thách. Ngoài nhng mt mi v th xác khi tp luyn, các đô vt thiếu niên còn phi tri qua cuc sng phc v các đàn anh, làm đ mi vic nng nhc như mt người hu. Nếu không có mt ý chí sc đá và tinh thn kiên đnh s khó vượt qua được giai đon th thách đu tiên này. 

Sumo tăng thứ hạng bằng cách nào?

Image result for võ sĩ sumo tăng hạng bằng các trận đấu

Các võ sĩ cp thp phi tri qua nhiu trn thi đu đ tăng dn th hng ca mình lên. T hng Juryo tr lên, các võ sĩ mi được nhn lương chính thc, 4 th hng thp hơn ch nhn được mt khon tr cp nh.

Như đã đ cp trên, danh hiu cao nht trong gii Sumo là Yokozuna. Điu kin đ võ sĩ Sumo đt được danh hiu Yokozuna là phi được Hi đng công nhn là đáp ng đ tiêu chí: người được xét phong phi đang danh hiu Ozeki (danh hiu cao th 2 sau Yokozuna) và giành vô đch hai mùa gii liên tiếp.

Ngoài ra nhng trường hp đc bit khác s được Hi đng xem xét và b phiếu bu chn. Hai phn ba s thành viên trong hi đng tán thành thì s được phong danh hiu Yokozuna.

Có nhng quy đnh đc bit trong gii Sumo như các võ sĩ Sumo không được lái xe hơi, khi đi ra ngoài đường các võ sĩ Sumo phi mc kimono truyn thng ca Nht đ được mi người nhn din… 

Image result for trận đấu sumo chhuye6n nghiệp diễn ra như thế nào

Cách xác định người chiến thắng trong một trận đấu sumo?

Image result for cạnh võ đài là các vị giám khảo sumo

Các trn đu Sumo thường din ra rt ngn, thường là dưới mt phút (hu hết ch din ra có vài giây). Nếu mt trn đu din ra hơn 4 phút thì trng tài s cho thi gian ngh ung nước, gi là “mizu-iri”.

Người chiến thng trong mt trn đu Sumo là người đy được đi th ca mình ra khi vòng tròn đu vt, hoc buc đi th ca mình chm đt bt kỳ b phn cơ th nào tr chân ca anh ta. Thông thường, trng tài s là người ra quyết đnh thng thua. Tuy nhiên trong mt sơ trường hp, 5 v giám kho ngi cnh võ đài có th triu tp hi ngh gia võ đài, gi là “Momo-ii” đ hi ý li kết qu trng tài đưa ra. Kết qu sau đó có th là tán thành, hoc có th đo ngược quyết đnh ca trng tài, hoc cũng có th ra lnh tái đu. 

Vì sao nói Sumo là môn thể thao gắn liền với tôn giáo?

Image result for võ đài sumo

Thi xa xưa, Sumo là mt nghi thc thường đi kèm vi các điu múa linh thiêng dâng lên các v thn đ cu cho mùa màng bi thu. Bây gi, tuy Sumo đã tr thành mt môn th thao thi đu chuyên nghip, nhưng vn gi li rt nhiu các nghi thc thuc Thn Đo.

Image result for võ đài sumo mái che

Võ đài Sumo là mt nn đt vuông cao, chính gia là vòng tròn đu vt Dohyo có đường kính 4,55m. Mái che ca võ đài cũng được mô phng theo kiến trúc mái đn đo Shinto. Trng tài trong các trn đu Sumo (tiếng Nht gi là Gyouji) thường mc nhng b trang phc truyn thng ging vi các b trang phc ca các thm phán t thi Heian và đi chiếc mũ ging vi nhng chiếc mũ ca các thy tu đo Shinto. Trước mi gii đu, các Gyouji s làm l th cúng đ thanh ty cho các vòng đu vt Dohyo.

Trang phc ca trng tài ging vi các b trang phc ca các thm phán t thi Heian vi chiếc mũ ging vi nhng chiếc mũ ca các thy tu đo Shinto.

Image result for trang phục sumo

Mi ngày thi đu s din ra nghi l Dohyo-iri (L nhp vòng). Các võ sĩ s mc Kesho-mawashi – mt loi trang phc tương t như chiếc tp d được trang trí công phu bng các hình thêu – và tiến vào võ đài thi đu, xếp thành vòng tròn, quay mt v phía khán gi. Sau đó h s quay li, đi mt vi nhau trong vòng tròng, v tay, ri giương tay lên cao. Hành đng v tay là mt nghi thc quan trng trong đo Shinto. Nhng tín đ đi đn th ti Nht thường v tay đ gây s chú ý ti các thn linh trước khi hành l khn bái. Sau đó mt Yokozuna s thc hin nghi thc ry mui như là mt nghi thc hướng ti thn linh và xua đui ma qu.

Trước mi trn đu, hai võ sĩ tiến v góc khán đài, bc mt nm mui ry vào sàn thi đu ri cúi xung nhìn nhau, chun b “lâm trn”. Đây là nghi l ty uế trong Thn Đo gi là nghi l ry mui.

Chính vì nhng nghi l mang nng tính truyn thng và tôn giáo như vy, nên Sumo rt khó đ tr thành mt môn th thao quc tế. Và người Nht cũng không có ý đnh biến Sumo thành môn th thao thi đu trên thế gii. Tuy vy, Hip hi Sumo vn tiếp nhn các võ sĩ ngoi quc đến hc và thi đu như nhng võ sĩ người Nht. Đó là lý do vì sao nhng năm gn đây, xut hin rt nhiu các võ sĩ Sumo chuyên nghip mang các quc tch nước ngoài như Mông C, Bulgari, Mexico… 

Các võ sĩ Sumo được gì khi trở nên nổi tiếng?

Nếu bn nghĩ làm gì có ai mun ly nhng “ông béo ú” như Sumo Nht thì bn đã lm to. x hoa anh đào này, v ca nhng võ sĩ Sumo chuyên nghip toàn là nhng din viên, ca s, ngôi sao truyn hình ni tiếng Nht Bn. Được “nâng khăn sa túi” cho các võ sĩ Sumo là mơ ước ca nhiu cô gái Nht. Vì sao li như vy? 

Nht, môn đu vt Sumo được coi là biu tượng quc gia, là nim t hào ca người Nht. Cùng vi đó, nhng võ sĩ Sumo nghim nhiên tr thành nim hãnh din ca người dân. H được xem như là “đ t các thn linh”. Ngoài ra nhng năm tháng rèn luyn và thi đu nhiu vt v đã to nên nhng người đàn ông có tính k lut cao, đim tĩnh, kiên nhn, không kiêu ngo… Đây là nhng đc đim tt mà các cô gái đu mong mun có được mt người chng tương lai. Đ ni tiếng và được săn đón ca các võ sĩ đng cp thì không phi bàn, ngang nga hoc có phn được tôn trng hơn so vi các minh tinh màn bc.

Ngoài ra, lương bng ca các Sumo chuyên nghip, đc bit là các Yokozuna cũng thuc hàng “khng”. Hay nói cách khác, h là nhng đi gia thc th. Tính đến năm 2018, thu nhp trong mt năm ca các võ sĩ Sumo hng cao như sau:

Ngoài ra h còn được nhn thêm tin thưởng, tin thâm niên, tin qung cáo,… Khi v hưu, mc dù h s không nhn lương, nhưng vn có tin tr cp hàng tháng. Các võ sĩ có th tr thành hun luyn viên hoc t m lò luyn Sumo. Nói chung, đi vi các Sumo cp bc cao thì chuyn cuc sng vt cht phi gi là vương gi, giàu có.

Như vy, có th thy, đi li nhng năm tháng lao đng kh cc, chu nhiu đau đn v th xác và tinh thn, các võ sĩ Sumo khi bước lên đnh cao ngh nghip s nhn li rt nhiu th mà nhiu người đàn ông trong xã hi mong mun: đa v, danh tiếng, tin bc, v đp,… Con đường đt đến vinh quang không phi ai cũng có đ kiên nhn và tài năng đ đi hết. C th như danh hiu Yokozuna, tri qua my ngàn năm lch s Sumo nhưng tính đến nay ch có tng cng 74 người đt được. Ngoài nhng bng lc nhn được, các võ sĩ đng thi cũng đi mt vi nhiu nh hưởng tiêu cc t sc khe. Các võ sĩ Sumo có tui th trung bình ngn hơn người Nht bình thường đến 10 năm. Chế đ ăn ung “v béo” s khiến các võ sĩ có nguy cơ đi mt vi nhiu căn bnh như tiu đường, huyết áp, tim mch… 

Kết lại

Vic người dân Nht Bn cm thy t hào, hãnh din v b môn Sumo là điu hoàn toàn d hiu bi môn th thao Sumo là môn th thao gn lin vi các giá tr văn hóa và tôn giáo Nht vi lch s my ngàn năm phát trin. Ngày nay, cùng vi s toàn cu hóa, vic văn hóa phương Tây tràn vào vi nhiu nhng b môn th thao khác đã khiến cho b môn Sumo truyn thng này không còn my phát trin rm r như trước. Cng vi vic tuyn dng các võ sĩ thun Nht gp rt nhiu khó khăn do không có nhiu người mun gia nhp. Đây chính là nhng đim gây “đau đu” cho gii chuyên môn trong vic c gng duy trì và phát trin b môn này. Môn đu vt Sumo, cũng như bt kỳ môn th thao chuyên nghip nào khác, đi vi người xem thì ch là nhng màn thi đu thng bi, nhưng đi vi các đu sĩ, các vn đng viên thì đó là s nghip h đánh đi bng c tui thanh xuân, m hôi và nước mt. Đc bit vi Sumo, môn th thao không thi đu quc tế, các võ sĩ nhiu lm ch đt được đnh cao trong cp đ quc gia, nhưng cái giá h b ra không thua kém bt kì vn đng viên quc tế nào.

Hi vng rng, b môn đu vt Sumo s vn được tiếp tc duy trì trong tương lai bi vì giá tr nó mang li không ch v khía cnh th thao, mà còn là kế tc phát huy truyn thng văn hóa ca người Nht. Ch mong rng vi s phát trin ngày nay, nhng người trong gii chuyên môn s tìm được cách gim thiu nhng khiếm khuyết trong b môn này, giúp cho vic chiêu m và phát trin các võ sĩ lên cao hơn na. Đ lp tr nhng ngày sau vn được chiêm ngưỡng nhng màn đu vt có mt không hai này. 

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online