Samurai – Tinh thần võ sĩ đạo huyền thoại của Nhật Bản

Samurai là mt b phn tng lp võ sĩ Nht Bn, là thuc h ca các Shogun, Daimyo, và đng trên mt s b phn võ sĩ khác. Samurai biu tượng cho tinh thn ca con người Nht Bn , hôm nay các bn hãy cùng K-sei tìm hiu v tinh thn võ sĩ đo huyn thoi này nhé !

TRUYN THUYT V SAMURAI NHT BN

Thi nguyên thy

Các nhà khoa học tin rằng hình ảnh samurai nguyên bản bắt nguồn từ các kỵ binh, bộ binh và cung binh ở Nhật vào thế kỷ thứ 6. Sau cuộc cải cách của Thiên Hoàng Minh Trí vào năm 646. Cuộc cải cách này đã đưa văn hóa tập tục của người Trung Quốc vào tầng lớp quý tốc Nhật và áp dụng chính quyền của Trung Quốc vào bộ máy quan liêu Nhật. Thiên Hoàng Monmu đã ban hành điều luật mà theo đó, cứ 3-4 đàn ông trưởng thành thì có 1 người bị sung vào quân đội quốc gia. Quân đội yêu cầu mỗi người lính tự chế tạo hay mua lấy vũ khí cho riêng họ, nhưng bù lại sẽ được miễn thuế và trách nhiệm công dân.

Đầu thời Heian cuối thế kỷ thứ 8  đầu thế kỷ thứ 9 với tha vọng của mình thì Thiên Hoàng Kammu đã cho quân đến đàn áp phiếm quâm Emishi những do quân đội của ông còn yếu kém nên nhận thất bại. Do đó ông bắt đầu dựa dẫm vào các thế lực địa phương và chiêu dụng họ, họ được phong cho làm Shogun (tướng quân), với đội quân tinh nhuệ về bắn cung sau này họ đã trở thành công cụ đắc lực để đàn áp quân nổi loạn cho Thiên Hoàng. Dù cho các võ sĩ này có học hành nhưng xử sự thô lỗ chẳng kém gì kẻ thất học… cứ như vậy cuốc cùng Thiên Hoàng Kammu đã giải tán quân đội triều đình. Từ đó thế lực Thiên Hoàng từng bước suy sụp.

Sau này các quan vơ vét của cải của dân, mua chức quyền để đàn áp dân đen. Nạn cướp bóc thì ngày càng nhũng loạn. Vì vậy trước sự đe dọa của trộm cướp các thị tộc bắt đầu tuyển mộ những người tha hương trên vùng Kanto, huấn luyện họ kỹ càn về võ thuật và đào tạo họ trở thành những lính canh tinh nhuệ. Một số họ hộ tống các quan thu thế, và chỉ có sự hiện diện của họ bên cạnh thôi các quan thu thuế đã đủ an toàn trước bọn trộm cướp. Họ được gọi là những “samurai”. Sau thế kỷ 11 người ta kính trọng các samurai là người có học thức, giáo dục và “văn võ song toàn”.

Thi Mc ph Kamakura và khi đu ca gii samurai

Ban đầu các chiến binh chỉ là tay sai của các lãnh chúa và các dòng họ quý tộc, nhưng dần dần họ từng bước giành lấy quyền lực để lật đổ tầng lớp thống trị và lập ra chính quyền thống trị samurai đầu tiên trong lịch sử.

Nhờ binh lực hùng mạnh và tài lực vững chắc, quân đội của các quý tộc sau cùng đã trở thành một thế lực quân đội mới của triều đình. Sau nhiều chiến thắng vang dội, tướng Taira no kiyomaro trở thành chiến binh đầu tiên vươn tới chức Thiên hoàng quân sư, lập ra quyền thống trị samurai đầu tiên và biến Thiên hoàng thành một đấng quân vương bù nhìn. Dù vậy nhưng dòng họ Taira vẫn tỏ ra khoan hòa, thận trọng trong quan hệ với dòng họ Minamoto, thay vì mở rộng quyền thống trị và củng cố quân đội của mình. Dòng họ Taira lợi dụng trò mỹ nhân kế để giành lấy quyền hành từ tay Thiên hoàng.

Hai dòng họ Taira và Minamoto tiếp tục đối đầu vào năm 1180 với chiến tranh Genpei và kéo dài đến 1185. Chiến thắng của minamoto no yoritomo đã cho thấy sự thất bại của giới quý tộc trước các chiến binh samurai. Năm 1192 Yoritomo trở thành Seii Taishogun (chính dị đại tướng quân), thành lập chế độ Mạc phủ kamakura. Sau này thì dòng dõi samurai trở thành các chiến binh quý tộc, trên danh nghĩa chỉ thuộc quyền cai quản của quý tộc triều đình.

Samurai và nhng câu chuyn chưa k 

Phần lớn samurai gắn liền với các quy tắc danh dự gọi là võ sĩ đạo, và luôn là người làm gương cho cấp dưới. Một phần chúng ta đáng chú ý là luật tự mổ bụng mình hay còn gọi là hara-kiri, cho phép 1 samurai bị hạ gục khôi phục danh dự cho bản thân bằng cách tìm đến cái chết, nơi samurai vẫn còn chịu ơn nguyên tắc võ sĩ đạo. Tuy nhiên nguyên tắc võ sĩ đạo viết ra trong thời bình không còn phản ánh đúng sự thật về 1 samurai thời xưa.

Mặc dù được gắn với quy tắc võ sĩ đạo. thì thực tế vẫn có những samurai hèn nhát không trung thành và phản bội như Akechi mitsuhide, hoặc quá trung thành như Kusunoki Masashige. Samurai thường trung thành với cấp trên trực tiếp của họ, tuy nhiên thì cũng có những trường hợp samurai sẽ bất trung thành với lãnh chúa khi lòng trung thành đối với Thiên Hoàng cao cả hơn.

Một khả năng của samurai là khả năng song đấu, họ có thể nhìn vào ánh mắt của nhau để phân biệt đẳng cấp hay tinh thần của nhau mà chưa cần phải thực chiến. Họ nhìn chằm chằm vào nhau, bất động, không chớp mắt cho tới khi có người thất bại.

Tinh thần của các võ sĩ thời xưa quả là đáng nể phục phải không nào ? Nhưng thật sự theo K-sei thấy thì ngay cả bây giờ , ở thế giới hiện đại , tinh thần của người Nhật cũng khiến cả thế giới cảm thấy ngưỡng mộ , vậy chúng ta còn chần chừ gì nữa mà không xách va ly lên tìm một cơ hội du học hay làm việc ở Nhật Bản.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online