Phép lịch sự cần biết khi sống và làm việc tại Nhật Bản

Đi tới bất cứ nơi đâu bạn cũng cần hiểu phép lịch sự căn bản trong văn hoá từng vùng miền, đất nước bạn tới và đó là điều quan trọng nhất đặc biệt là làm việc tại Nhật Bản.

Để tránh tình trạng khó xử và thể hiện sự tôn trọng người giao tiếp bạn cần hiểu biết văn hoá của đất nước đó, đặc biệt đối với khi làm việc tại Nhật Bản là một đất nước coi trọng lễ nghĩa.

Đeo khẩu trang y tế

Đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng
Đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng

Người Nhật khi ra đường hoặc nơi công cộng đều đeo khẩu trang. Ở Nhật giao thông công cộng là phương tiện đi lại phổ biến nhất, họ luôn phải tiếp xúc với số đông người trong quá trình đi lại, người Nhật nghĩ họ có thể bị ho, cảm lạnh và họ không muốn lây cho người khác vì vậy đeo khẩu trang ý tế nơi công cộng là rất phổ biến ở đây

Nhận tiền thừa khi thanh toán

Văn hoá nhận tiền thừa ở Nhật Bản
Văn hoá nhận tiền thừa ở Nhật Bản

Khi mua hàng hoặc thanh toán ở các quầy, cửa hàng thu ngân sẽ đếm tiền thừa trước mặt bạn và để lại trong một chiếc đĩa nhỏ để trả lại. Sau khi nhận tiền bạn không nên đếm lại vì nó là một hành vi thô lỗ, không tin tưởng và nghi ngờ gian lận người bán. Nếu không biết đủ hay chưa bạn có thể nhờ họ đếm lại cho mình, chứ không nên đếm tiền lại trước mặt họ.

Tiền boa

Người Nhật Bản không nhận tiền boa trong tất cả dịch vụ
Người Nhật Bản không nhận tiền boa trong tất cả dịch vụ

Ở phương Tây hay ở một số nước thì việc cho tiền boa người bồi bàn hoặc cho tiền thừa khi thanh toán là hành động bình thường. Nhưng ở Nhật Bản thì việc này không được chấp nhận. Mọi dịch vụ ăn uống, đi taxi đều không nhận tiền boa, nó như là một sự xúc phạm với người bản xứ. Bạn hãy lưu ý vấn đề này nhé.

Để giày ở cửa cửa ra vào

Cách xếp giày khi vào nhà người Nhật
Cách xếp giày khi vào nhà người Nhật

Người Nhật coi trọng việc sạch sẽ họ luôn có dép đi trong nhà. Vì vậy khi vào nhà của họ, bạn hãy cởi giày đặt lên kệ ở lối ra vào. Đặt mũi giày hướng về phía cửa và đi vào nhà bằng dép đi riêng.

Ăn mì phát ra tiếng

Người Nhật có cách ăn mì riêng
Người Nhật có cách ăn mì riêng

Khi ăn mì bạn phải phát ra tiếng đặc biệt là khi húp nước mì phát ra tiếng sùm sụp. Nó thể hiện sự khen ngợi đối với người nấu, chứng tỏ người nấu ngon và bạn rất thích món ăn của họ.

Uống rượu Sake

Uống rượu Sake
Uống rượu Sake

Ly uống rượu Sake thường được để trong khay gọi là Masu. Người phục vụ, hoặc chủ nhà sẽ rót Sake tràn ly ra cả Masu. Bạn không cần phải ngạc nhiên quá vì nó thể hiện sự hiếu khách của họ. Đây là văn hoá thú vị của người Nhật Bản. Bạn uống hết rượu trong ly sau đó hãy rót Sake từ Masu và tiếp tục uống hết.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online