Lý giải sức hấp dẫn của mùa lá đỏ Nhật Bản

Ở Nhật Bản có hai mùa luôn khiến mọi người không thể ngồi yên – đó là mùa hoa anh đào và mùa lá đỏ. Trên nhiều diễn đàn, các “phượt tử” thường chọn mùa lá đỏ là mùa đẹp nhất trong năm ở Nhật Bản. Khi đó, ở Nikko, Kyoto, Nara, Hakone hay Tokyo… đều là thiên đường hạ giới.

Mùa lãng mạn nhất.

Vào khoảng thời gian từ giữa tháng 10 tới tháng 11, ai tới Nhật Bản cũng ngạc nhiên bởi sự chuyển mình kỳ diệu của thiên nhiên. Khi nhiệt độ giữa ngày và đêm bắt đầu thay đổi, trời cũng lạnh hơn giúp cho lá của những cây này trở nên đầy màu sắc và sống động, đồng loạt chuyển màu từ màu xanh thẫm chuyển sang màu vàng ươm, cuối cùng là đỏ rực. Quá trình chuyển đổi sắc màu của lá cây báo hiệu để biết mùa thu đã đến.

   Mùa lá đỏ được coi là mùa lãng mạn nhất trong năm ở Nhật Bản, bởi hòa quyện của cả nắng, gió, cùng với hương sắc làm nên khung cảnh tuyệt vời. Bạn thử tưởng tượng đang đi trong nắng vàng mùa thu, thoảng có những cơn gió dịu nhẹ, trước mắt là một rừng cây phủ tràn ngập màu đỏ của lá thì còn gì tuyệt vời hơn. Khoảnh khắc nhìn những chiếc lá đỏ từ từ rơi, có khi chao nghiêng theo một cơn gió nhẹ ngang qua luôn khiến ao nhiêu người mê mệt.

Thỏa thích ngắm lá phong đỏ.

Momiji – từ khóa để nói về mùa lá đỏ được hiểu là chỉ tất cả những cây rụng lá và lá có màu đỏ hoặc vàng, kể cả cây thích, cây sồi, cây đào… Sắc đỏ chủ đạo vẫn đến từ những rừng cây phong, màu lá thích và những cánh hoa rẻ quạt. Nhưng “momijigari” nhưng cũng có thể là từ để gọi riêng những lá phong – loại lá đặc trưng của mùa thu, cũng là loại lá đã đi vào thơ ca, nhạc họa bao đời nay, biểu tượng của sự lãng mạn.

    Vào những ngày này, những chiếc lá phong từ xanh sẽ từ từ chuyển sang vàng nhạt, cam, đỏ tươi và cuối cùng là một màu đỏ thẫm. Không chỉ có vẻ đẹp đặc biệt, trên những lối đi có hàng cây phong bên đường, du khách còn có thể ngửi được mùi hương dễ chịu, hương vị ấy cứ quấn quýt trên mọi nẻo đường của xứ sở Phù tang.

Không phải “chạy đua” với thời gian

    Ai tìm hiểu về mùa lá đỏ ở Nhật Bản cũng đều cảm thấy thích thú bởi không giống như hoa anh đào chỉ bùng nở và có thể rơi rụng, tàn trong một thời gian khá ngắn,  mùa lá đỏ ở Nhật Bản có thể kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11 nên cũng không phải vất vả “chạy đua” với thời gian.

    Một điều vừa đặc biệt, thú vị khi đến Nhật Bản mùa lá đỏ là sự thay đổi của màu lá không phải đồng loạt ở mọi cánh rừng, mọi làng quê hay thành phố ở đây mà lần lượt từ Bắc tới Nam. Sở dĩ như vậy bởi Nhật Bản là một quần đảo trải dài, cực Bắc là đảo Hokkaido, sau đó xuôi xuống phía Nam. Vì vậy, ở Hokkaido mùa thu luôn đến sớm, với những chiếc lá đỏ báo mùa xuất hiện từ cuối tháng 9.

    Sau đó mùa lá đỏ cũng lan dần xuống phía Nam, tới cách thành phố khác Nikko, Kyoto, Hakone hay Tokyo, Uji, Nara… để xem vào màu sắc đỏ rực rỡ đầy quyến rũ của những chiếc lá phong. Thời gian chênh lệch có thể từ vài ngày tới vài tuần, khiến bạn có thể lên sẵn một cung đường để “săn” lá đỏ chứ không phải ngẩn ngơ tiếc đợi mùa sau.

Lịch trình “thông minh”   

    Nếu người Nhật được ca ngợi vì sự thông minh, tiết kiệm thời gian và công sức để làm việc hiệu quả thì lịch trình khám phá mùa lá đỏ được thiết lập xuyên suốt giữa các thành phố để du khách có thể vừa được ngắm cảnh vừa được khám phá, trải nghiệm nhiều nơi hơn cũng là một lựa chọn tối ưu đúng với tinh thần ấy.

    Ở Nhật Bản, dù ở trong những thành phố lớn hay ở vùng nông thôn đều có thể chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt đẹp này của mùa thu. Nhưng đẹp nhất có lẽ là lạc trong những rừng cây nhuộm màu lá đỏ. Điều này không quá khó ở Nhật Bản vì đất nước này có tới 70% diện tích là vùng núi. Những khu vực dễ nhìn ngắm thường thu hút rất đông người, nhưng cũng có nhiều người chọn cách đi bộ qua những dãy núi hay lang thang qua những con đường mòn nhỏ bên ngoài khu vườn công cộng. Khi được tận mắt nhìn thấy những cây lá phong đỏ rực giữa rừng núi mới thấy bỏ bao nhiêu công sức quả thật cũng xứng đáng.

Theo Hanoitourist (tổng hợp)

Click ➡ Học tiếng Nhật online