Khám phá trà đạo – nét tinh hoa của văn hóa Nhật Bản

Trà đo, tiếng Nht là 茶道(さどう, 茶: trà và 道: đo lí), được biết đến như mt loi ngh thut thưởng thc trà. Đây chính là mt nét tinh hoa trong văn hóa Nht Bn và được bn bè quc tế vô cùng yêu thích. Hãy cùng khám phá nhng điu thú v v trà đo cũng như nhng đa đim t chc dch v tri nghim văn hóa trà đo ni tiếng ti thành ph Tokyo trong bài viết này nhé! 

 

Ngun gc ca trà đo

Tài liu xưa ghi chép rng, trà Nht vn có ngun gc t Trung Hoa. Vào thế k th VIII (giai đon t thi Nara đến thi Heian), trà đã được du nhp vào Nht Bn, tương truyn là do các s thn và du hc sinh đã mang t Trung Quc v. Thưởng trà thi by gi chưa ph biến và được biết đến là mt trong nhng nghi l xa hoa ch có trong gii quý tc.

Đến thế k XII (thi Kamakura), v cao tăng người Nht Eisai (1141-1215) sang Trung Hoa đ hc đo và đã mang mt vài ht ging trà đ trng ti sân chùa, nhưng ông đã nghĩ đó là thuc. Đây cũng chính là lý do gii thích cho s ra đi ca cun “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki) do ông viết nên, ghi chép v nhng công dng ca trà. Cun sách sau đó được lưu truyn rng rãi và cũng t đó vic thưởng trà dn tr nên ph biến vi nhng v thin sư ti Nht Bn. 

JoyImage/Shutterstock.com

Vào thế k XIII, trà đo tr thành biu tượng cho quyn lc ca gii thượng lưu và nhng nghi l thưởng trà được quy đnh bi giai cp thng tr – tng lp samurai. Sau đó, trà đo cũng dn tr nên ph biến trong tng lp bình dân nhưng ch dành cho nam gii. Mãi đến đu thi Meiji (1868-1912) thì ph n mi chính thc được tham d tic trà. T đó đến nay, văn hóa trà đo càng được hoàn thin và ph biến, tr thành mt nét văn hoá đc trưng ca người Nht Bn.

Gii thiu v mt bui trà đo hoàn chnh

Bước 1: S chun b t phía người t chc

Dng c pha trà

Trước khi bui trà đo bt đu, tt c nhng dng c cn thiết phi được chun b k càng. B dng c cn thiết cho bui trà đo được gi là chabako (茶箱), bao gm mt cái chén, mt cây khuy trà bng g, mt cái mung nh múc trà và mt vài vt dng khác. Đc bit, trong sut quá trình chun b này, người t chc tic trà phi thc s đt được s thanh thn, không còn vướng bn trong tâm hn. 

Bước 2: S chun b t phía khách tham d

Không ch ch nhà mà c các v khách cũng phi chun b khi được mi tham gia mt bui tic trà. Khách tham d nên đ cho tâm hn được thư thái, gt b đi nhng lo âu thường nht.

Wirestock Images/Shutterstock.com

Trước khi vào phòng trà hoc nơi t chc, khách tham d phi ra tay. Điu này không ch đơn thun là đ đm bo v sinh mà còn có ý nghĩa như mt hành đng gt ra mi bi bn, trn tc đ tâm hn được thanh tnh, sn sàng tham gia vào bui trà đo. Khi bui trà đo đã sn sàng, ch nhà s ra du hiu và mi khách vào phòng trà. Khách tham d phi cúi đu như mt du hiu tôn trng người t chc và biết ơn vi s chun b mà người này đã thc hin.

Bước 3: Làm m dng c pha trà

Creative Family/Shutterstock.com

Đ đm bo v sinh và gi cho trà luôn m thì nhng dng c pha trà phi được tráng qua nước sôi ri lau khô bng khăn bông mm sch s trước khi s dng. Đc bit, khi thc hin thao tác này, ch nhà phi làm vi thái đ trang nghiêm, tp trung cao đ, đng thi các đng tác lau, ra cũng phi tht uyn chuyn, duyên dáng. 

Bước 4: Pha trà

NP27/Shutterstock.com

Lượng bt s dng đ pha trà:

Trà xanh matcha truyn thng được chia thành hai loi chính, đó là trà đng (濃茶) và trà thanh (薄茶). Đ pha mt tách trà đng thơm nng và đm v, người pha trà phi cho khong 3,75g bt matcha (tương ng vi hai thìa đo trà), còn đi vi loi trà thanh, ta ch s dng khong 1,8g (tương ng vi mt thìa đo trà).

Federico Magonio/Shutterstock.com

Nhit đ nước sôi s dng đ pha trà:

 Vào mùa đông: khong t 75°C đến 85°C. Nước pha trà thường được đ vào tách hai ln, ln đu đến lưng cc ri tiếp tc cho thêm nước ln hai đến lưng cc.
– Vào mùa hè: khong t 70°C đến 80°C. Nước pha trà đ trc tiếp vào tách mt ln duy nht.

Cách pha:

Cho mt lượng trà thích hp vi chén, đ nước nóng vào và hòa tan bng dng c khuy trà (chasen). Đu tiên, khuy mnh và đu tay phn đáy chén trà đ bt trà được hòa tan hoàn toàn. Đến khi bt ni lên thì khuy nh tay b mt chén đ to mt lp bt mn ri được đt chén trà trên tatami trước mt khách, mt trước ca ly đi din vi khách.

Bước 5: Thưởng trà

Thưởng trà

Sau khi được ch nhà mi trà, v khách đu tiên s đt chén trà vào lòng bàn tay trái và gi chén bng tay phi ri cúi đu, nâng nh tách trà lên và thưởng thc. Thông thường, phn mt chén (正面) thường mang ý nghĩa rt quan trng, vì vy, khi ung cn phi xoay chén đ tránh không chm môi vào phn mt chén. Không uống cạn ly trà trong một lần mà nên chia thành ba ngm. Cúi đu và bày t lòng biết ơn sau khi nhn và ung hết tách trà ca mình. Khi đưa li chén trà, phi hướng mt trước ca chén v phía người mi trà đ th hin s tôn trng. Khách thưởng trà cũng s được mi thưởng thc nhng loi bánh ngt truyn thng Nht Bn. 

Thưởng trà

Trong sut bui thưởng trà, người tiếp trà và khách mi s thường giao lưu v nhng vn đ liên quan đến ngh thut, văn hóa mang tính giáo dc cao. Không khí trang nghiêm và tôn kính luôn là tiêu chí hàng đu trong bui giao lưu. Thông thường, người ngi chiếu đu mang v trí quan trng nht, thông thái và hiu biết nht và s là đi din cho nhóm người thưởng trà. 

Bước 6: Hoàn thành bui l

Sau khi tt c khách đã thưởng trà, ch nhà cũng s ra và lau sch nhng dng c đã được s dng trong bui l. Khách cn kim tra các dng c này sau khi đã được làm sch như mt cách đ bày t s tôn trng và ngưỡng m đi vi ch nhà. Sau đó, ch nhà s ct gn nhng dng c này và tin khách tham d

Quy tc thưởng trà và nhng giá tr thiêng liêng ca trà đo

Thưởng trà là mt phương tin hu ích giúp tâm hn thêm thư thái và rèn luyn s t m, cn thn. Có 4 quy tc thưởng trà cơ bn được đ ra bi đi trà sư người Nht Sen no Rikyu – người có nh hưởng sâu sc đến văn hóa trà đo Nht Bn, đó chính là: Hòa (hài hòa) – Kính (tôn kính) – Thanh (thanh thn) – Tch (tĩnh lng).

Trà đo

Trà đo không ch giúp thư giãn tinh thn mà còn có ý nghĩa giáo dc rt cao. T nghi thc thưởng trà ti nhng bước pha trà đu tuân th nhng quy tc cơ bn, trà đo vi nhng giá tr thiêng liêng không ch được đúc kết thành mt nét văn hóa mà thm chí còn được người Nht coi như là tôn giáo và thut sng được ly ra làm tiêu chun trong li sinh hot hàng ngày. 

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online