Ikebana Nghệ thuật cắm hoa Nhật bản

Ikebana ( (Sinh Hoa)? nghĩa: “hoa sng”) là ngh thut cm hoa ca Nht Bn, cũng được biết đến dưới cái tên kadō (華道)— “hoa đo”. Theo ngh thut Ikebana, hoa được cm hài hòa vi màu sc và bài trí ca phòng, bình cm…tượng trưng cho thiên, đa, nhân (tri, đt, con người). 

Ngh thut cm hoa Ikebana

Image result for Ikebana

Kakemono và Ikebana

Image result for Kakemono và Ikebana

Cách cm hoa s cho ra nhiu ý nghĩa. Ví d như cành thưa tht s bin hin cho mùa đông hay, ngược li, cm nhiu cành đan xen vi nhau s tượng trưng cho mùa h. Hay như n hoa s có nghĩa là tương lai, bông hoa chm n có nghĩa là hin ti, và bông hoa đã n bung gn hết có nghĩa là quá kh

Ikebana, mt trong nhng môn ngh thut truyn thng ca Nht Bn, đã xut hin được hơn 600 năm nay. Nó phát trin t mt nghi thc hiến tế hoa cho nhng linh hn đã chết ca pht giáo. Gia thế k 15, cùng vi s ni lên ca nhng phong cách c đin đu tiên, Ikebana tr thành mt môn ngh thut đc trưng ca tôn giáo, cho dù nó vn tiếp tc gi li được tính tượng trưng và ý nghĩa triết hc. Nhng giáo viên và nhng hc sinh đu tiên là nhng thy tu và người có thân phn cao quý. Tuy nhiên, theo thi gian, nhiu kiu trường hc khác nhau ra đi, kiu cách thay đi, và Ikebana tr thành mt môn ngh thut dành cho tt c các tng lp xã hi Nht Bn. 

Theo như Mandarax, cách trang trí hoa đp nht ch ph thuc mt, hai hay cùng lm là ba yếu t. Đ sp xếp ba yếu t, thì c ba yếu t phi tương t nhau, hoc hai trong ba yếu t phi ging nhau, nhưng không bao gi nên đ tt c các yếu t đó khác nhau. Người ta nói rng Ikebana được h thng hóa d dàng như là mt loi tân dược. 

Mc lc

Ngun gc ca trường hc Ikebana: Ikenobo

Lch s ca Ikebana bt đu cùng vi Lch s ca Ikenobo– trường hc c xưa nht v Ikebana. Trường hc này bt đu được dng t mt thy tu ca đn Rokkakudo – tên là Shiun-ji Kyoto, người có nhng k năng sp xếp các bông hoa đc bit đến ni mà các thy tu khác nhìn ông như mt người thy vy. Như ông ta sng bên cnh cái h, vì t Nht Bn là Ikenobo, cái tên Ikenobo tr nên gn lin vi nhng thy tu chuyên v trang trí hoa trên bàn th pht. 

Đn Rokkakudo được dng vào năm 587 bi Hoàng t Shotoku(聖徳太子 Thánh Đc Thái t). Người ta k rng Hoàng t Shotoku đang đi tìm nhng nguyên liu đ xây đn Shitenno. Trong quá trình tìm kiếm, mt ngày hoàng t đi tm bên cnh mt cái ao, nơi mà chàng đã treo mt chiếc dây chuyn có hình pht lên mt cái cây gn đó. Sau khi tm, chàng c vt b cái dây chuyn, nhưng không thành công trong vic đó. Trong đêm hôm y, Hoàng t gp pht t trong gic mơ. Ngài ch dn chàng phi dng mt cái đn gn cái ao ti ch cây tuyết tùng dưới mt đám mây màu tím. T g tuyết tùng đn Rokkakudo được dng lên đ làm nơi đt tượng pht Kan’on (Quan Âm). 

S phát trin ca các phong cách

Nhiu kiu mu phát trin bi nhng năm cui ca thế k 15, s trang trí hoa tr nên thông thường đến ni nhng người bình thường cũng có th t làm, t đánh giá, ch không ch nhng gia đình quyn quý mi làm nhng vic này. Như vy, nó bt đu phát trin như là mt dng ngh thut vi nhng yêu cu nht đnh. Sách hướng dn được viết, c nht là Sendensho, mt kiu hướng dn được biên soạn.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online