Ikebana – Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Cùng tìm hiu v mt nét văn hóa Nht Bn.

Ging như nhng loi hình ngh thut khác, Ikebana th hin s sáng to trong nhng quy tc cm hoa nht đnh. Cành cây, lá, c, hoa tươi thường được s dng và trung tâm v đp ca bình hoa là s kết hp hài hòa gia màu sc vi hình dng t nhiên, ý nghĩa ca bình hoa mà người cm mun gi gm được n du mt cách khéo léo.  Theo nghĩa văn hc, Ikebana là “hoa sng”, là ngh thut din t nhng tình cm khi thưởng thc thiên nhiên, mt nn ngh thut tái to li không gian ca cnh vt vi mt cành cây, mt ngn c, bc l nhng sc thái tình cm qua các cung bc màu sc ca các loài hoa.

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Ikebana cũng được xem là mt ngh thut ging như hi ha hay điêu khc vi mt lch s lâu đi đã được ghi chép li. Nht Bn, các bình cm hoa cũng được s dng như đ trang trí ging như các bc tranh hay các tác phm ngh thut khác.


Lịch sử IKEBANA

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

 

Ikebana còn gi là kado hay Hoa đo, có ngun gc t nghi l dâng hoa cho Đc Pht, ri phát trin thành mt hình thc ngh thut đc bit t thế k 15, vi nhiu phong cách và trường phái. Nghi thc dâng hoa trong Pht giáo (kuge) được Ono no Imokodu du nhp t Trung Hoa vào Nht Bn vào đu thế k th 7, sau đó trường phái cm hoa Ikenobo khng đnh mình là con cháu ca ông. Ngoài dâng cúng trong tôn giáo ra, không có ghi chép nào v mt hình thc cm hoa có h thng Nht Bn trước cui thế k 15. Gia thế k 15, cùng vi s ni lên ca nhng phong cách c đin đu tiên, Ikebana tr thành mt môn ngh thut đc trưng ca tôn giáo, cho dù nó vn tiếp tc gi li được tính tượng trưng và ý nghĩa triết hc. 

Đến thế k 16, 17 mc dù trường phái Ikenobo vn thnh hành nhưng nhiu trường phái rikka ( mt cách cm hoa công phu tìm cách phn ánh s hùng vĩ ca thiên nhiên ) đã ra đi và phát trin mnh dưới s bo tr ca quý tc.

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản


Cui thế k 16, mt hình thc cm hoa mi gi là nageire bt đu được s dng trong trà đo vi khuynh hướng tht mc mc thanh tao. Cui thế k 17 hình thc cm hoa ca gii quý tc và thy tu thay đi hn, xut hin trường phái cm hoa shoka hay seika ( hoa sng ). Shoka kết hp chân giá tr hùng vĩ ca rikka vi tính mc mc, đơn sơ ca nageire, cui thế k 18 tr thành phong cách ph biến nht.


Sau thi kỳ phc hưng Minh tr 1868 , ngh thut Nht Bn truyn thng trong đó có Ikebana nht thi b s nhit tâm ng h văn hóa phương Tây ln át. Tuy nhiên nó đã hi sinh mnh mẽ vào cui thế k 19 và tiếp tc phát trin mnh cho đến nay, nhưng nhiu trường phái cm hoa mi tiếp tc xut hin. Ngày nay, có khong 3000 trường phái ikebana Nht Bn, vi khong 15 đến 20 triu người theo hc, hu hết là ph n tui t 18 đến 26. Phong cách ph biến nht là Ikenobo, Ohara và Sogetsu, mi phong cách thu hút khong 3 triu người theo hc. Hin nay vn còn phong cách cm hoa rikka và shoka, cũng như nhiu phong cách cm hoa khác hin đi hơn.

 

IKEBANA và tình yêu thiên nhiên của người Nhật.

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

 

S phát trin lên đến đnh cao ca ngh thut cm hoa Nht có th được lý gii bi tình yêu ca người Nht đi vi thiên nhiên. V đp ca thiên nhiên được mi người khp mi nơi yêu thích nhưng Nht, người ta tht s nâng niu, và hiu rõ giá tr ca thiên nhiên, và tình yêu thiên nhiên ca ngươi Nht ln đến ni gn như tr thành mt tôn giáo. Người Nht luôn cm thy có mt mi liên h, gn bó cht chẽ vi thiên nhiên xung quanh, và ngay c trong đi sng hin đi, s đô th hóa din ra mnh mẽ, đường nha, bê tông tri dài khp nơi thì h vn mong mun to mt chút không gian thiên nhiên gn bên. Du khách nước ngoài khi đến Tokyo thường hay bt ng khi thy nhng bình hoa vi mt hoc vài bông hoa được treo trên xe, các cnh ca kính chn gió bi nhng người lái taxi. Tht khó mà tìm thy Nht mt ngôi nhà nào mà quanh năm không được tô đim bi sc hoa. 

 

V cơ bn thì Ikebana không đơn thun hướng đến vic đưa mt phn thiên nhiên vào trong ngôi nhà, mà xa hơn là mun cho thy c mt thế gii nhiên bao trùm, bng cách to ra mt mi liên kết cht chẽ gia trong nhà và ngoài tri. Trong khi người Tây phương luôn luôn nhn mnh vào các màu sc và s lượng ca vt liu, hướng s chú tâm vào v đp ca các bông hoa thì người Nht Bn li đt nng v các đường nét ca cách xếp đt, li b cc, và h đã phát trin ngh thut cm hoa bao gm c cành, cung, lá cũng như hoa. Như vy vt liu dùng trong ngh thut cm hoa không phi ch gii hn vào màu sc ca bông hoa mà còn có v đp nm trong hình th ca lá và hoa, và trong s tăng trưởng ca hoa lá nơi thiên nhiên.  Ngay c khi ch mt loi hoa được s dng thì người cm hoa cũng c gng đ biến bình hoa đó thành mt biu tượng hoàn ho ca thiên nhiên.

 

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Trong cách cm hoa, cn ti s hiu biết v dòng thi gian và người nào có con mt phân bit có th d nhn ra được điu này. S cm hoa phi biu hin được thi gian, tháng, mùa, cũng như s tăng trưởng liên tc ca vt liu s dng. Thí d:

 

Quá khứ: dùng hoa n hết, trái cây khô hay lá cây khô.
Hiện tại: dùng hoa n na chng hay lá cây hoàn ho.
Tương lai: dùng n hoa, n lá đ ha hn s tăng trưởng sp ti.

 

S cân nhc v vt liu s dng cũng cn phi đi đôi vi cách xếp đt, trình bày:

 

Mùa Xuân: cách xếp đt đy sc sng vi các đường cong biu hin sinh lc.
Mùa Hạ: cách xếp đt ta ra và tràn đy.
Mùa Thu: cách xếp đt mng và thưa tht.
Mùa Đông: cách xếp đt đượm bun và lng ngh.

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

 

Phương pháp cm hoa phi mang tính cách tượng trưng, mô t, nhưng mt s hình th ca hoa lá li phi được phi hp vi phong tc, tp quán và văn hóa. Vào các ngày quc l, li có mt s cách cm hoa được n đnh trước và vào các dp l hi, các nghi l gia đình có th b coi là thiếu đy đ nếu không theo cách cm hoa thích hp và không trưng bày th hoa thích hp. Hoa Cúc trng là hoa ca ngày tết đu năm, trong khi vào ngày Tết búp bê (mng 3 tháng 3), người Nht thường dùng ti hoa Đào, và hoa Diên Vĩ (iris) là th hoa ca ngày Tết con trai (mng 5 tháng 5).

 

Triết Lý tiềm ẩn trong Nghệ Thuật Cắm Hoa Nhật Bản

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

 

Nói mt cách tng quát, cách cm hoa Nht Bn gm ba nhóm hoa hay cành lá xếp đt theo hình tam giác. Nhóm chính gia, thng đng, nhóm th hai nghiêng v mt bên so vi nhóm chính và nhóm th ba ngược li, nghiêng v phía đi so vi nhóm th hai. Thêm vào đó, ba đường nét chính trong bình hoa hay lng hoa là th tượng trưng cho Tri – Đt – Người (Thiên, Đa, Nhân). Chính trong cu trúc này mà cách cm hoa được to nên.

Đường nét quan trng nht là cành hoa tượng trưng cho “Tri” (shin). Đây là đường trung tâm ca toàn th bình hoa, lng hoa, vì thế người ta đã chn cành hoa nào mnh nht làm công vic này. Tiếp theo cành chính là cành th (soe), đi din cho con người (Nhân). Cành này phi được xếp đt thế nào đ din t rõ đường hướng phát trin, bung ra t đường trung tâm. Chiu cao ca cành th bng 2/3 chiu cao ca cành chính, li có phn hơi nghiêng v cành chính.

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

 

Cành th ba (hikae) tượng trưng cho “Đt” (Đa), là phn ngn nht, được đt xoay v phía trước hay hơi đi nghch vi phía gc ca hai cành kia. Tt c ba phn li được ct cht vào mt b phn gi và li phi din t cho thy s xut phát t mt ngun ci. Sau đó, các bông hoa khác được thêm vào mi phn nhưng cách b cc khéo léo ca ba phn chính k trên được coi là quan trng nht.

 

Trong khi cm hoa, người ta đt chiếc khay đng tt c các hoa, lá, cành… v phía bên phi và bình hoa hay đĩa cm hoa cách 60 phân trước mt người cm hoa. Nếu đt đĩa cm hoa gn hơn thì d cm hơn, nhưng đ có th d nhn ra cách b cc thì nên đt bình hoa xa hơn mt chút. Bình hoa cũng nên được đt hơi cao hơn là hơi thp, bi vì nếu đt thp, người ta sẽ quen vi cách nhìn xung và nh hưởng mang li sẽ khác khi bình hoa sau này li được bày trên cao.

 

Phong cách cắm hoa cơ bản 

 

Phong Cách Rikka

Image result for Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

 

Rikka là phong cách cắm hoa ra đời sớm nhất và vẫn được phổ biến cho đến ngày nay. Rikka có nghĩa là cắm hoa thẳng đứng, yêu cầu của kiểu cắm hoa này là bình dùng để cắm hoa phải cao và to, hoa cắm trong bình ở tư thế thẳng. Rikka thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên. Một bình hoa Rikka luôn có 7 cành thể hiện cho đồi núi, thác nước, thung lũng và những sự vật khác trong tự nhiên.

 

Phong Cách Shoka

 

Image result for Shoka

Shoka là phong cách cắm hoa thông dụng nhất trong Ikebana. Nó có nghĩa là hoa sống. Xét về hình thức thì kiểu cắm hoa Shoka khá đơn giản nhưng để lột tả hết ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng làm được. Một bình hoa shoka đạt yêu cầu là sự hội tụ đủ 3 thành phần: Ten, Chi và Jin nghĩa là Trời, Đất và Con người. Khi cắm, chiều cao và độ dài của các cành hoa phải thể hiện rõ vị trí của 3 yếu tố trên. Người ta dùng chiều cao của bình hoa làm chuẩn, nhành hoa cao nhất trong bình đại diện cho Thiên, chiều cao của nó bằng 3 lần chiều cao của bình hoa. Nhành hoa thứ 2 đại diện cho Nhân, cao chỉ bằng 2/3 nhành hoa Thiên và cành Địa thấp nhất, chỉ bằng 1/3. Một bình hoa được cắm theo đúng phong cách Shoka phải đáp ứng các quy tắc cân bằng nêu trên. 

 

Shoka là phong cách cắm hoa được đơn giản hóa từ phong cách cắm theo kiểu thẳng đứng Rikka để phù hợp với nhiều tầng lớp dân chúng. Shoka thể hiện vẻ đẹp giản dị của tự nhiên bằng việc sử dụng ít cành lá nhưng thể hiện sự vươn lên hướng về mặt trời. Shoka theo thuyết Thiên – Địa – Nhân, trong đó có 3 cành chính với tên gọi là Shin – Soe – Tai, tượng trưng cho sự hòa hợp của Trời, Đất và Con người. Người Nhật thường dùng phong cách cắm hoa Shoka để trang trí nhà cửa trong những ngày đầu Năm Mới.

Phong cách Shoka nhấn mạnh đến sức sống, nguồn năng lượng đang phát triển. Những bình hoa được cắm theo phong cách Shoka thường được người Nhật bày trí ở hốc tường Tokonoma, nơi trang nghiêm nhất trong căn phòng.

 Phong cách Jiyuka

Image result for  Phong cách Jiyuka

Một phong cách cắm hoa tự do được phát triển từ những chuyển hướng nghệ thuật trong giai đoạn đầu thế kỷ 20. Jiyuka không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc truyền thống nào và người thực hiện có thể sử dụng bất kỳ vật liệu nào để tự do sáng tạo theo cá tính của mình. Vì là một phong cách cắm hoa mới phù hợp với thời đại công nghiệp và đô thị hóa nên Jiyuka được người Nhật chào đón nồng nhiệt vào những năm 1920. 

Lời kết

Với tình yêu và sự nâng niu lớn lao dành cho thiên nhiên của người Nhật, nghệ thuật cắm hoa Ikebana đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản và rất được nhiều người quan tâm. Các trường dạy nghệ thuật cắm hoa Ikebana đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới, mang đến cho mọi người nét đẹp của tự nhiên.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online