Đặc điểm kiến trúc Nhật Bản truyền thống và đô thị hiện đại

Đc đim kiến trúc Nht Bn truyn thng không thay đi nhiu thi hin ti. Cht liu g, chiếu tri sàn và ca kéo. Tuy nhiên, kiến trúc đô th ca h li khác bit và hin đi không ng

Đặc điểm kiến trúc Nhật Bản thay đổi như thế nào?

Văn hóa người Nhật rất tôn trọng hòa bình và sự gần gũi với thiên nhiên. Quan niệm của người Nhật về cuộc sống phải đạt chất lượng, có sự cân bằng. Tuy nhiên, không giống như các nước Châu Mỹ, Âu phát triển công nghiệp ồ ạt mà quên mất và phá hủy thiên nhiên. Nhật Bản hàng năm trải qua rất nhiều trận động đất nguy hiểm, nên người dân ở đây ý thức rất rõ tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sự sống của con người rất lớn nên người Nhật rất tôn trọng thiên nhiên.

Các công trình kiến trúc Nhật luôn có sự liên hệ với thiên nhiên

Điều này thể hiện rõ nét trong các kiến trúc, họ ưu tiên các thiết kế hiện đại hay tối giản nhưng luôn đảm bảo sự cân bằng, hài hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống hiện đại của con người. Thiết kế dù nhà ở hay kiến trúc đô thị công cộng điều có điểm chung phải gắn liền với thiên nhiên với không gian thoáng đầy đủ tiện nghi.

Nét kiến trúc Nhật truyền thống được hình thành và xây dựng qua hàng ngàn năm. Người Nhật góp nhật, học hỏi từ nhiều nền văn hóa khác, sau đó biến chúng thành chất riêng. Kiến trúc Nhật Bản thiên về nhà Phật, thanh tịnh, đơn giản và hòa hợp vói thiên nhiên. Họ vẫn giữ đặc trưng này cho đến ngày nay, không thay đổi nhiều.

Chúng ta vẫn có thể nhận ra đc đim kiến trúc Nht Bn ở một ngôi nhà nhỏ trong ngõ, xung quanh là nhà cao tầng hiện đại. Nó đơn giản nhưng nổi bật vô cùng. Điều này tạo nên trào lưu thiết kế riêng, mang đặc điểm kiến trúc Nhật Bản, thiết kế tối giản.

Đối với kiến trúc đô thị hiện đại, người Nhật vẫn tuân thủ các nguyên tắc của lối kiến trúc truyền thống. Các tòa nhà cao tầng vẫn hòa hợp với thiên nhiên, tràn đầy ánh sáng, cây xanh. Tuy nhiên, cách bố trí, sắp xếp không gian khác biệt, tạo nhiều tầng, nhiều lớp, ghép hình khối với nhau. Chúng tạo thành những tòa nhà cao tầng hiện đại nhưng vẫn rất Nhật Bản, không lẫn với châu ÂU hay Mỹ.

Điểm riêng độc đáo trong mỗi công trình kiến trúc

Thiết kế nhà ở mang đặc điểm kiến trúc Nhật Bản truyền thống

Đặc trưng nhà ở của người Nhật luôn mang phong cách tối giản nhẹ nhàng thanh thoát, toát lên vẻ đẹp của phương Đông và sự mạnh mẽ trong phong cách phương Tây. Điều này còn thể hiện qua cách chọn những món đồ nội thất đơn giản nhưng luôn độc đáo và thể hiện sự tinh tế. Đến Nhật Bản bạn sẽ khó kiếm một mô hình kiến trúc nhà ở nào mà không gắn liền với thiên nhiên như sông, suối, cây xanh…

  • Mô hình nhà ở Nhật thường được thiết kế theo mô hình tối giản nhất
  • Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên
  • Sử dụng chất liệu gỗ
  • Móng nhà chắc chắn
  • Màu sắc nhẹ nhàng

Những công trình kiến trúc luôn hướng đến sự gần gũi thiên nhiên với phong cách tối giản tạo không gian sống thanh bình, nhẹ nhàng

Do thiên tai thường xảy ra, hầu hết các ngôi nhà có móng được đào sâu để giảm sốc và cột được làm bằng gỗ trên một nền đất phẳng hoặc nền gạch. Kiến trúc nhà ở của người Nhật Bản thường được thiết kế một mái nhà lớn và mái hiên sâu để bảo vệ ngôi nhà, tránh được ánh nắng của mùa hè nóng bức và tránh được mưa lớn. Mái nhà thường được làm dốc xuống phía dưới để nước mưa có thể thoát ra một cách dễ dàng, không bị đọng lại.

Khung cửa gỗ và vách ngăn cũng bằng gỗ

Đặc điểm kiến trúc Nhật Bản thể hiện trong các khung cửa được làm bằng gỗ. Thay vì ngăn cách với nhau bằng tường thì người Nhật Bản sử dụng vách ngăn để ngăn cách các phòng. Những vách ngăn này được làm bằng gỗ, được trang trí bắt mắt. Thay vì sàn nhà nằm trực tiếp trên mặt đất chịu những tác động của hơi nước gây ẩm thấp và hư hỏng thì sàn nhà của người Nhật Bản thường được nâng lên khoảng vài chục centimet. Từ nhà bếp đến hành lang đều được xây dựng theo lối kiến trúc này.

Bàn trà phòng khách – Đặc điểm kiến trúc Nhật Bản

Phòng khách của người Nhật Bản được thiết kế rộng rãi và thoáng mát, thay vì thiết kế bộ bàn ghế phòng khách của người Nhật có một bàn trà thấp, thay vì những chiếc ghế trên thảm tatami thì người Nhật Bản sử dụng trực tiếp trên tatami hoặc ngồi trên đệm phẳng được gọi là zabuton.

Người Nhật ưa chuộng sử dụng nội thất bằng gỗ

Không chỉ là thiết kế sàn nhà, vách ngăn, đồ nội thất trong kiến trúc của người Nhật cũng ưa chuộng chất liệu gỗ. Nội thất trang trí trong kiến trúc Nhật theo phong cách tối giản, càng ít càng tốt. Người Nhật ưa chuộng nội thất gọn gàng, ngăn nắp, màu sắc nhẹ nhàng. Từ bàn trà cho đến tủ đồ đều được thiết kế bằng gỗ. Cửa ra vào thay vì cửa mở như thường thì người Nhật thiết kế cửa kéo, cửa đẩy giúp tiết kiệm được không gian.

Với người Nhật, gỗ mang một ý nghĩa rất cao trong các loại kiến trúc. Để hiểu rõ về điều này, bạn có thể xem tại: Tầm quan trọng của gỗ trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản.

Đặc điểm kiến trúc Nhật Bản ưa chuộng sự tiết kiệm không gian, bởi thế, thay vì một chiếc giường ngủ, người Nhật trải đệm lên sàn và nằm trực tiếp lên sàn, ban ngày sẽ trả lại không gian sinh hoạt. Để người Việt Nam có thể làm được điều đó, đòi hỏi gạch lát nền không chứa chì, kim loại nặng và những tạp chất độc hại để bảo vệ được sức khỏe cho người sử dụng.

Họ trải đệm nằm thay vì giường

Như mọi người đã biết văn hóa Nhật Bản yêu hòa bình và sự tôn trọng tự nhiên chính vì thế mà các kiến trúc sư Nhật khi thiết kế cố gắng mang không gian thiên nhiên và sử dụng ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc vào ngôi nhà của bạn. Trong cách mang thiên nhiên vào ngôi nhà bạn có thể sử dụng cây cảnh bonsai hoặc sử dụng cây tre – đây là một trong những nét đặc trưng của người Nhật.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể

Người Nhật Bản có văn hóa ngồi Thiền, và cũng chính vì thế mà trong phong cách kiến trúc Nhật Bản hiện đại để tối đa hóa đặc tính ngồi Thiền thì nội thất họ thường sử dụng những gam màu trung tính và nhẹ nhàng để tạo nên cảm giác con người và thiên nhiên được hòa hợp với nhau.

Nét độc đáo ấn tượng trong kiến trúc đô thị công cộng

Đối với kiến trúc đô thị công cộng, con người Nhật càng thể hiện rõ sự thông minh, sáng tạo vô hạn của mình…Biết được ưu và nhược điểm của đất nước mình, người Nhật luôn biết cách khắc phục và phát huy để làm nổi bật vẻ đẹp của tạo hóa, mang đến các kiến trúc có ứng dụng cao trong đời sống con người nơi đây.

Kiến trúc đô thị công cộng hiện đại có tính ứng dụng cao cho thấy sự sáng tạo ấn tượng, không có giới hạn của người Nhật

Diện tích nước Nhật rất nhỏ nhưng người Nhật lại biết cách tạo ra các công trình kiến trúc cực kì độc đáo và có tính ứng dụng cao. Khi biết cách tận dụng lợi thế của thiên nhiên mang lại. Điển hình là các mô hình cộng cộng như: khách sạn nhộng, xây trường học dưới tán cây, mô hình nhà và cây xanh, tiệm bánh từ giỏ tre…

Tòa nhà cao tầng với đặc điểm kiến trúc Nhật Bản độc đáo

Với các mô hình kiến trúc hiện đại độc đáo luôn kết hợp được sự cân bằng của thiên nhiên và sự hiên đại. Mang hơi hướng thiên nhiên, gần gũi con người để con người được sống, học tập, làm việc trong môi trường tốt nhất…phát huy mọi tiềm năng và sự sáng tạo.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online