Báo động: Tỷ lệ người trẻ tự tử ở Nhật cao nhất trong vòng 30 năm

Theo một báo cáo mới đây của chính phủ Nhật Bản, có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên ở Nhật tự tử trong khoảng thời gian 2016 – 2017 hơn so với bất cứ thời điểm nào kể từ năm 1986.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 250 em ở độ tuổi tiểu học và trung học phổ thông đã từ bỏ cuộc sống của chính mình vì nhiều lý do khác nhau như bị bắt nạt, các vấn đề của gia đình và trầm cảm, Bộ Giáo dục cho hay. Con số này tăng gấp 5 lần năm trước và cao nhất kể từ năm 1986.

“Số học sinh tự tử đang ở mức cao và trở thành một vấn đề báo động cần được giải quyết”, Noriaki Kitazaki, đại diện Bộ giáo dục nói với báo chí. Ông cũng cho biết nguyên nhân của sự gia tăng này chưa rõ ràng.

Đa số các em tự tử là học sinh trung học. Trước đây chính phủ đã ghi nhận mức tăng đột biến hàng năm vào ngày 1/9, thời điểm bắt đầu năm học mới.

“Quãng thời gian nghỉ dài cho phép học sinh ở nhà và đó là thiên đường đối với những ai hay bị bắt nạt. Khi mùa hè kết thúc, học sinh sẽ phải quay lại trường học. Một lần nữa, học sinh sẽ bắt đầu lo lắng về việc bị bắt nạt và việc tự tử là hoàn toàn có thể”, một học sinh nói.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, trong khi tổng số vụ tự tử trên toàn quốc giảm xuống 21,321 vụ vào năm 2017 từ mức đỉnh 34,427 vào năm 2003 thì số vụ tự tử ở giới trẻ lại tăng cao.

Thông tin từ Thời báo Nhật Bản, năm 2016, chính phủ đã thông báo một kế hoạch để giảm 30% tỷ lệ tự sát trên toàn quốc tính đến năm 2026, đặc biệt trong nhóm người trẻ tuổi. Một phần của kế hoạch là tuyển dụng các chuyên gia tư vấn cho tất cả cả trường tiểu học và trung học cơ sở, mở đường dây nóng trợ giúp 24/24 giờ.

“Chúng tôi muốn loại bỏ những thảm kịch như vậy nhưng thực tế vẫn có hàng trăm đứa trẻ tự lấy đi mạng sống của mình mỗi năm”, Koju Matsubayashi, một nhân viên của Bộ Giáo dục chia sẻ, “Điều quan trọng là dạy cho trẻ cách tìm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt bởi sẽ càng ngày càng khó hơn để tìm được sự giúp đỡ một khi những đứa trẻ đã rơi vào tình trạng trầm cảm. Ánh sáng ở cuối đường hầm càng ngày càng mất đi cho đến khi những đứa trẻ cho rằng lối thoát duy nhất là cái chết”.

Trong khi Nhật Bản từ lâu đã phải đấu tranh với tỷ lệ tự tử cao – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở giới trẻ thì vấn đề này cũng tồn tại trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ở châu Á, theo Tổ chức Y tế Thế giới, Hàn Quốc có tỷ lệ tự sát cao hơn Nhật Bản, với 26,9 người tử vong trên 100,000 người trong năm 2017; so với 18,5 người ở Nhật và con số này ở Philippines là 3,2. Tự tử cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hồng Kông (Trung quốc).

Bên cạnh nguyên nhân trầm cảm do văn hóa công việc với cường độ cao ở các quốc gia Đông Á, các chuyên gia cũng cho biết nhiều nơi có định kiến với việc tìm kiếm cách chữa trị trầm cảm hoặc các biện pháp can thiệp để làm giảm số vụ tự sát.

Nghiên cứu còn chỉ ra tự sát có thể lây lan, cái chết của một người hoặc một số người có thể làm tăng hành vi tự sát ở những người khác, nhất là những người đã có sẵn ý nghĩ về tự sát hoặc có một nhân tố được biết đến như nguy cơ dẫn đến hành vi tự sát.

Theo CNN

Click ➡ Học tiếng Nhật online