25% robot công nghiệp trên thế giới được sản xuất bởi công ty bí ẩn này

Là mt trong nhng công ty có tm nh hưởng ln nht trong ngành công nghip nhưng Fanuc ít được biết đến do hot đng bí mt vi đi bn doanh nm sâu trong rng…

Hot đng sn xut “bí n”…

Theo Bloomberg, Fanuc là mt công ty chế to robot kín tiếng ca Nht. Đây có th là nhà sn xut quan trng nht hành tinh bi h đang ngày đêm làm ra đ loi robot công nghip.

Tr s Fanuc nm dưới chân núi Phú Sĩ, Nht Bn, trên khuôn viên rng ln. Công ty này có 22 nhà máy không ca s và hàng chc toà nhà văn phòng. Mi nhà máy rng gn 4.000 m2, đy nhng con robot màu vàng chanh đang làm vic ngày đêm. Chúng đã và đang chế to các loi robot sn xut công nghip.

T đây, mt s robot thành phm s được chuyn đi khp nơi ti Nht Bn. Quc gia này có chính sách nhp cư nghiêm ngt và dân s đang già. Điu này khiến các nhà máy mi quy mô ca nước này đang ph thuc vào công ngh t đng hoá. Tuy nhiên, phn ln trong s robot này được chuyn sang Trung Quc.

… Người lãnh đo công ty cũng bí n nt

 Đi bn doanh ca Fanuc nm trên các khu sườn dc thp ca ngn núi cao nht Nht Bn. Nó được bao ph bi khu rng rm rp do CEO sáng lp công ty trng t hàng chc năm trước. Mc đích chính đ gi kín hot đng kinh doanh khi nhng con mt tò mò.

K t khi lên gi chc ch tch kiêm giám đc điu hành (CEO) công ty vào năm 2003, con trai ca nhà sáng lp, Yoshiharu Inaba tiếp tc duy trì truyn thng “bí n” đó. Mt năm, ông xut hin 2 ln. Ông s tr li các câu hi ca nhà đu tư trong chiếc áo màu vàng chanh – biu tượng cho hình nh ca hãng robot này.

Yoshiharu Inaba, chairman and chief executive officer of Fanuc Corp.,... Photo d'actualité - Getty Images

CEO Yoshiharu Inaba ca Fanuc

Màu vàng được dùng ph biến ti các nhà máy ca Fanuc. Chúng xut hin trên đng phc nhân viên, màu sơn xe đưa đón k sư và qun lý quanh khu vc. Theo ông Inaba cha, màu vàng được dùng đ d dàng phát hin nhng người xâm nhp t bên ngoài. Ngoài ra còn nhng k làm vic cho các nhà đu tư, phân tích chng khoán mun vén bc màn bí n v công ty sn xut đ loi robot t chế to ôtô cho ti làm iPhone này.

Các mu robot ca Fanuc được dùng trong hu hết mi ngành sn xut hàng hoá

Ph sóng các công xưởng ca thế gii

Trong thp k qua, Trung Quc – “công xưởng ca thế gii”, bt đu ni lên làn sóng t đng hoá. Lí do mt phn vì mc lương và đi sng được nâng cao. Đng thi người lao đng không còn sn lòng làm nhng công vic đơn điu và nguy him như trước. Mt lý do na là các nhà máy bt đu đnh hướng sn xut vi năng sut cao như các đi th nước ngoài.

Các robot ca Fanuc có th lp ráp và sơn ôtô, chế to các đng cơ phc tp và sn xut các ph tùng phun đúc và linh kin đin t khác. Ti các công ty dược phm, robot ca hãng này có th phân loi và đóng gói thuc. Còn công ty thc phm, chúng có th ct, ra và đóng gói sn phm.

Đng đu trong tt c các loi robot ca Fanuc là Robodrill. Nó có kh năng gia công v kim loi cho đin thoi iPhone ca Apple. Năm 2010, s lượng Robodrill bán ra ca Fanuc tăng gp đôi. Đây là thi đim Apple ra mt iPhone 4, dòng smartphone đu tiên dùng v hoàn toàn bng kim loi.

25% robot công nghiệp trên thế giới được sản xuất bởi công ty bí ẩn này

Robot sn xut do Fanuc chế to

Fanuc hưởng li ln t xu hướng t đng hóa

iPhone 8 mi ra mt ca Apple mi đây cũng đy doanh s Robodrill ca hãng này tăng mnh. Điu này kéo theo đơn hàng t các nhà sn xut smartphone ln ca Trung Quc. Ví d như Xiaomi, Vivo, Oppo Electronics, và Huawei Technologies. Không ch vy, ngành công nghip khp thế gii cũng bt đu tham gia. Bi vì t đng hoá ha hn mang li năng sut cao và tiết kim chi phí lao đng.

Trong làn sóng tri dy mnh m đó, Fanuc rõ ràng là công ty được hưởng ln. Công ty 50 t USD này hin đang kim soát phn ln th trường t đng hoá sn xut và robot công nghip toàn cu.

“Trên thc tế, đây có th là công ty sn xut quan trng nht trên thế gii thi đim này. Bi Fanuc đang chế to th mà mi công ty khác đang dùng đ sn xut ra gn như mi hàng hoá trên thế gii”. Bloomberg nhn đnh.

Nm gi 25% th phn robot công nghip toàn cu

Trong s khong 4 triu h thng điu khin máy công nghip (CNC) và na triu robot công nghip được lp đt trên khp thế gii, Fanuc chiếm khong 25%. T l này vượt qua nhiu đi th. Ví d như Yaskawa Motoman và ABB Robotics ca Đc (mi công ty có khong 300.000 robot công nghip trên toàn cu). Robot Robodrill ca Fanuc hin chiếm 80% th phn robot sn xut smartphone trên thế gii.

Theo báo cáo này, c 1.000 công nhân ti Toledo và Detroit thì có khong 9 robot, t l tăng gp 3 ln so vi năm 2010. Phn nhiu trong s này là do Fanuc sn xut, trong siêu nhà máy Gigafactory ca Tesla. Hay các nhà kho khng l ca Amazon.

25% robot công nghiệp trên thế giới được sản xuất bởi công ty bí ẩn này

Các mu robot ca Fanuc đang càng thay thế con người mt cách hiu qu trong các hot đng sn xut sn phm

Tuy nhiên, lượng đơn hàng robot t khách hàng Trung Quc là khong 90.000 (2017). Con s này đã vượt qua M và tương đương 1/3 tng lượng đơn trên khp thế gii ca Fanuc. Doanh thu t Trung Quc chiếm khong 55% trong doanh s 5 t USD ca công ty này. S liu trong quý 1/2017.

CEO Yoshiharu Inaba cho rng robot là công c giúp cuc sng con người tt và d dàng hơn. Nh robot, con người có th gim nh công vic hàng ngày. Đng thi có th dành nhiu thi gian hơn cho công vic kim soát và qun lý.

Theo vneconomy.vn

Click ➡ Học tiếng Nhật online