Yên Nhật – Những điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Image result for Yên Nhật - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

          Mi mt quc gia đu s dng mt loi tin t dành riêng cho mình, ngoài s phn ánh v giá tr thương mi và kinh tế, tin t còn là biu tượng ca lch s và văn hóa phát trin ca mi đt nước. Nht Bn, mt cường quc v kinh tế đng th ba thế gii, đng thi cũng là mt vùng đt giàu truyn thng lch s và nn văn hóa đc sc cũng không phi là mt ngoi l. Chúng ta ai cũng biết đng Yên Nht là đng tin chính thc ca Nht Bn, nhưng liu bn đã khám phá ra nhng điu thú v đng sau chúng chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiu thêm v nhng đc trưng v đng Yên Nht nhé.

 1. Ngun gc đng Yên 

Yên – ký hiu là ¥, có mã quc tế là JPY, là đơn v tin t chính thc duy nht ti Nht Bn. Theo âm Hán – Vit, Yên được gi là Viên, có nghĩa là tròn. Đng Yên được chính ph Meiji phát hành vào năm 1871 nhm n đnh th trường Nht Bn lúc by gi. T thi Tokugawa, đng Yên đã tr thành dòng tin chính thc và thay thế hoàn toàn h thng tin t ca “đt nước mt tri mc”.  

 1. Mnh giá đng Yên hin t

Hin ti, Nht Bn vn duy trì hai dòng tin là tin xu và tin giy. Trong h thng lưu thông tin t, Nht Bn cho phép s dng 6 mnh giá tin xu, bao gm 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên , 100 Yên và 500 Yên. Trong khi đó thì tin giy ch được s dng vi 4 mnh giá là 1000 Yên, 2000 Yên, 5000 Yên và 10000 Yên. Chúng ta hãy cùng khám phá sâu hơn v đc đim ca tng loi và nhng câu chuyn thú v đng sau chúng nhé.

 1. Đng xu

Image result for Yên Nhật - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

©photo-ac.com

Đng 1 Yên: 

Theo t giá quy đi hin nay, 1 Yên tương đương vi 200 VNĐ, và cũng là đng tin có giá tr nh nht ti Nht. Vì mc giá khá nh nên đng 1 Yên thường ch được s dng làm tin l đ tr li khi đi siêu th, hoc dùng như đng tin may mn khi đi chùa. Thm chí vi 1 Yên, bn cũng không th s dng đ mua hàng ti các máy bán hàng t đng. Đng xu được thiết kế vi đường kính là 20mm, trng lượng ch 1g và được làm hoàn toàn bng nhôm, chính vì vy, chúng có th ni được trên mt nước. Có mt điu thú v là đng tin này còn có giá tr thp hơn c giá thành làm ra nó – ước tính chi phí sn xut ca chúng vào khong 2 – 3 yên.

Image result for Yên Nhật - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Đng 1 Yên ©photo-ac.com

Đng 5 Yên:
Đây là đng tin duy nht ch được in ch mà không có s. Đng xu được thiết kế vi đường kính khong 22mm, vi trng lượng là 3.75g, mt trước có in hình bông lúa nước, chính gia là mt l tròn nh vi bán kính 5mm. Chính vì hoa văn trên đng 5 Yên mà người ta coi đây là biu tượng cho ngành nông nghip và công nghip ca x s Phù Tang. Bên cnh đó, cách phát âm đng 5 Yên rt ging cách đc ca t “Duyên”, vì vy đây được coi là đng xu may mn ca người dân Nht Bn. Chúng ta có th d dàng bt gp nhng đng 5 Yên trong các ngôi đn, chùa, nơi linh thiêng vi ý nghĩa thiết lp mi liên h vi các v thn và mong mun gp điu may mn trong mi lĩnh vc ca đi sng. Đây cũng chính là mt món quà vô cùng ý nghĩa dành tng người thân vi s cu chúc v tin tài, vn mnh, s may mn, th hin s chân trng ca người tng.

Đng 10 Yên:
Đng xu được đúc vi đường kính 23.5mm, trng lượng là 4.5g và được đúc vi cht liu chính là đng. Mt mt ca đng 10 Yên được thiết kế in ni hình ngôi chùa Byodoin – mt trong nhng ngôi chùa Pht Giáo lâu đi ti Kyoto và đã được bình chn là di sn thế gii. Du khách có th dùng đng 10 Yên ph biến ti các máy bán hàng t đng.  

Image result for đồng 10 yên

Đng 10 Yên ©photo-ac.com

Đng 50 Yên:
Được thiết kế khá ging vi đng 5 Yên vi mt l tròn nh chính gia có bán kính 4mm và trng lượng là 4g, ch khác là ha tiết trang trí ca đng xu là nhng bông hoa cúc được chm khc tinh tế. Hoa cúc vn được xem là quc hoa ca Nht Bn bi nó là biu tượng ca hoàng tc và loài hoa này cũng được xut hin trên quc huy ca “x s hoa anh đào”.

Đng 100 Yên:
Đây là đng tin có niên đi lưu hành lâu đi nht trong s các loi tin xu ca Nht Bn t khi phát hành và bt đu được s dng t năm 1957. Trong phiên bn gc, mt sau ca đng 100 Yên có in hình chim phượng hoàng tượng trưng cho s tái sinh và sc sng mãnh lit ca người dân Nht Bn. Ngày nay, mt sau ca đng xu được chm khc nhng bông hoa anh đào – mt biu tượng ca x s mt tri mc. Theo t l quy đi nhng năm gn đây, 100 Yên tương ng vi 20 nghìn VNĐ, vì vy, du khách hoàn toàn có th s dng đng xu mt cách d dàng cho các hot đng mua sm ca mình đy.

Đng 500 Yên:
Cui cùng, đng xu có mnh giá ln nht và kích thước cũng ln hơn nhng đng xu khác vi đường kính 26.5mm, trng lượng lên ti 7g, đó chính là đng 500 Yên. Đây cũng chính là đng xu có mnh giá cao nht thế gii, theo t l quy đi, mt đng 500 Yên tương đương vi hơn 100 nghìn VNĐ. Cũng chính vì giá tr cao mà đng xu được s dng rt rng rãi trong cuc sng sinh hot đi thường ca người dân Nht Bn. Ch vi 500 Yên, du khách có th thưởng thc mt sut cơm tht bò gyudon dùng kèm vi súp miso và salad, mua sm đ ti các siêu th hoc thm chí là tri nghim bn tm công cng Nht Bn.

 1. Tin giy
  T 1000 Yên:
  T 1000 Yên là mt trong nhng loi tin được s dng ph biến nht ti Nht Bn. Mt trước ca đng 1000 Yên in hình ca ông Noguchi Hideyo, mt bác sĩ ni tiếng và là nhà nghiên cu vi khun hc, ông cũng là người phát minh ra loi vc-xin quan trng giúp phòng nga các loi virus nhit đi. Mt sau ca t tin chính là mt biu tượng ca Nht Bn – ngn núi Phú Sĩ và hoa anh đào.  

  Đây là mnh giá được s dng rt ph biến ti các máy bán hàng t đng, máy bán vé trên khp đt nước “mt tri mc”. Ngoài ra, du khách có th thưởng thc mt ba trưa “cht lượng” vi giá 1000 yên, khi đi xem phim rp, mua đ lưu nim, hay thm chí trong UNIQLO bn cũng có th mua áo thun vi giá 1000 yên.

Image result for tờ 1000 yên

T 1000 Yên ©photo-ac.com

T 2000 Yên:
Đây có l là loi tin “hiếm gp” nht khi bn ti thăm Nht Bn bi l dù được phát hành t nhng năm 2000 nhưng do mc đ lưu thông không nhiu nên ti năm 2003, đng tin này đã được ngng phát hành. Mt trước ca t tin in hình cánh cng lâu đài Shurei – nơi tng là mt đa đim quan trng ca vương quc Ryukyu trên đo Okinawa. Còn mt sau là hình nh ca Genji Monogatari, vn được coi là cun tiu thuyết đu tiên trên thế gii. Tuy vy, do thiết kế hết sc đp mt và tinh tế nên du khách thường sưu tp và đi ly đng tin này làm quà k nim cho chuyến hành trình ghé thăm x s Phù Tang ca mình.

Image result for tờ 2000 yên

T 2000 Yên ©photo-ac.com

T 5000 Yên:
Nhân vt được xut hin trên đng 5000 Yên là mt người rt đc bit bi đó không phi là mt chính tr gia hay mt nhân vt quyn lc nào c. Người đó chính là Higuchi Ichiyo, mt nhà tiu thuyết, bình lun gia và là nhà nghiên cu văn hc Anh thi Minh Tr. Bà xut hin trên t 5000 Yên vào năm 2004 vì nhng đóng góp ca bà cho nn văn hc Nht Bn cũng như là người truyn cm hng cho hàng triu ph n Nht Bn khác phn đu và vượt qua gii hn bn thân. Mt sau ca t tin là cánh cng “Kakitsubata Flowers”

Image result for tờ 5000 yên

T 5000 Yên ©photo-ac.com

T 10000 Yên:
Đây là đng tin có mnh giá ln nht, tương đương vi khong 2 triu VNĐ (2019). Nhân vt quan trng xut hin trên t tin “đt giá” này chính là Fukuzawa Yukichi – mt nhà triết hc ni tiếng ca Nht Bn, đng thi cũng là người sáng lp trường đi hc Keio. Còn mt sau là hình nh chim Phượng hoàng ngôi chùa Byodoin. Vi mnh giá này thì bn s “an tâm” khi di chuyn, mua sm và “tha sc” tn hưởng các món ăn ni tiếng trong nhng nhà hàng, ca tim có tiếng nơi đây nhé. Thm chí, nếu bn “săn” được các hãng hàng không giá r, bn có th bay ti Hokkaido hay Okinawa ch vi 10.000 Yên thôi đó.

Image result for tờ 10000 yên

T 10000 Yên ©photo-ac.com

3.Biến đng t giá Yên Nht qua các năm 

Sau năm 1873, t giá đng Yên gim mnh so vi đng đô la, nguyên nhân là do giá bc gim và các nước chuyn sang chế đ bn v vàng. Chế đ bn v vàng là mt h thng tin t trong đó tin ca mt quc gia có giá tr được liên kết trc tiếp vi vàng. Trong chế đ bn v vàng, các quc gia đã đng ý chuyn đi tin giy thành mt lượng vàng c đnh. Mt quc gia s dng bn v vàng đt giá c đnh cho vàng và mua bán vàng mc giá đó. Tuy nhiên, Nht Bn li không chn cho mình hướng đi này nên vào năm 1897, t giá Yên Nht so vi đô la M là 1 Yên = 0.5 $. Ti lúc này thì Nht mi chp nhn chế đ bn v vàng và t đó hình thành t giá Yên cho ti ngày nay. Có th thy, khong nhng năm 1995 – 2012 là giai đon mà t giá Yên cao nht khi 1USD đi được 70 – 80 Yên. Trong giai đon hin nay, ch s kinh tế ca Nht Bn vn gi được hướng tích cc, vì vy, t giá Yên Nht trong giai đon này vn gi mc n đnh.

4.Nhng s tht thú v v Yên Nht mà có th bn chưa biế

(1) T năm 1971, đng Yên đã tăng giá tr so vi đô la M là 400%.
(2) Đng 0,1 Yên được phát hành vào năm 1947 vi hình nh ca chú chim b câu.
(3) Đng xu 500 Yên là đng tin có mnh giá ln nht thế gii và hin có giá tr xp x 6 đô la M.
(4) Nn kinh tế Nht Bn đã phát trin trong nhng năm 1980 đến mc nó gn như ln bng Hoa Kỳ.
(5) Vic làm gi đng xu 5 Yên và 50 Yên rt khó vì chúng có l tròn h gia.
(6) Tin Nht Bn không hin th năm đã đúc hay năm phát hành, thay vào đó là khc niên đi ca các triu đi Hoàng đế
(7) Vào năm 1945, chính ph Hoa Kỳ đã phát t rơi tuyên truyn v Nht Bn được thiết kế ging như t 10 Yên đ to ra ni s hãi đi vi lm phát.
(8) Cách gi các mnh giá tin ca người Nht: 1.000 Yên = 1 Sen, 10.000 Yên = 1 Man, 10 sen = 1 Man
(9) C 20 năm mt ln, ngân hàng Nht Bn li phát hành tin giy đ tránh nn làm gi

Tng kết: Vy là chúng ta đã khám phá hết các bí n và đc đim ca đng Yên Nht qua tng mnh giá cũng như là tng thi kỳ. Thông qua vic tìm hiu h thng tin t ca mt quc gia, chúng ta không ch thy được bc tranh toàn cnh trên lĩnh vc kinh tế, thương mi mà ta còn nhn thy c chiu sâu văn hóa, truyn thng ca tng đt nước. Hy vng rng, bài viết đã cung cp và giúp ích cho bn v các thông tin cơ bn ca đng Yên Nht vn rt quen thuc. Chúc bn có mt chuyến hành trình khám phá đt nước “Mt tri mc” tht trn vn nhé. 

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online