Quá tải người leo núi Phú Sĩ: Giới hạn lượng khách và quy định đặt chỗ trước

Quá tải người leo núi Phú Sĩ: Giới hạn lượng khách và quy định đặt chỗ trước
Khách du lịch nước ngoài đổ xô đến Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu. Nhiều người hướng đến núi Phú Sĩ, ngọn núi biểu tượng của đất nước từ lâu, không chỉ để ngắm cảnh mà còn để leo núi.

Trước khi mùa leo núi chính thức bắt đầu vào ngày 1/7, chính quyền các địa phương đã công bố quy định mới và hệ thống đặt chỗ trực tuyến cho cung đường đông đúc nhất bên phía tỉnh Yamanashi.

Lần đầu tiên hạn chế số lượng người leo núi

Giới chức tỉnh Yamanashi, miền trung Nhật Bản, cho biết sẽ giới hạn số lượng người leo núi ở mức 4.000 người/ngày. Đây là lần đầu tiên có quy định giới hạn như thế này. Mỗi người leo núi cũng sẽ phải trả phí 2.000 yên, tương đương khoảng 12,8 đôla.

Quy định sẽ được áp dụng cho cung đường Yoshida phổ biến nhất trong 4 cung đường leo lên đỉnh núi. Trong mùa trước, có gần 140.000 người sử dụng cung đường này, tương đương 60% tổng số.

Mùa leo núi năm ngoái kéo dài 72 ngày, trong đó có 5 ngày có số người leo núi bằng cung đường Yoshida vượt quá 4.000 người/ngày.

Số người leo núi Phú Sĩ năm ngoái phục hồi gần mức trước đại dịch.

Tỉnh sẽ lắp đặt cổng tại trạm số 5 ở độ cao 2.300 mét. Cổng sẽ đóng từ 4 giờ chiều đến 3 giờ sáng, người leo núi sẽ bị cấm vào, trừ những ai đã đặt chỗ ở nhà nghỉ trên núi.

Vì sao lại có những quy định này?

Tỉnh nhấn mạnh rằng các biện pháp này nhằm mục đích bảo vệ môi trường và ngăn ngừa tai nạn.

Đường leo núi thường bị tắc nghẽn từ nửa đêm đến sáng sớm.

Nhiều người muốn ngắm bình minh từ đỉnh núi Phú Sĩ. Có nhiều người leo núi dừng chân tại nhà nghỉ rồi mới leo nốt lên đỉnh vào sáng sớm.

Đường leo núi không phải chỗ để ngủ.

Tuy nhiên, giới chức cho biết có những người bắt đầu leo vào ban đêm rồi leo xuống luôn mà không hề dừng nghỉ tại nhà nghỉ trên núi. Đây được gọi là “bullet climb”, hàm ý chỉ những người leo một mạch lên rồi leo một mạch xuống. Tỷ lệ bị say độ cao và hạ thân nhiệt trong nhóm này thường cao hơn.

Ngoài ra, còn có người đốt lửa hoặc vứt rác trên đường leo núi, thậm chí ngủ cả ở đó.

Lượng người leo núi đông vượt quá khả năng của nhân viên.

Chính quyền các địa phương cũng cho biết có lần hơn 1.000 người leo núi nước ngoài tụ lại ở lối vào cung đường, có lẽ là do một cuộc trò chuyện nhóm trên mạng xã hội, cũng vì thế mà cần có các quy định.

Lập kế hoạch trước

Để tránh rối loạn, tỉnh sẽ triển khai hệ thống đặt chỗ trực tuyến.

Du khách có thể chọn nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ hay đi về trong ngày, xác nhận ngày leo và số lượng người tham gia, cung cấp thông tin cá nhân và chọn phương thức thanh toán.

Trang web đặt chỗ có tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Trung.

Du khách có thể đặt chỗ muộn nhất vào ngày trước ngày định leo núi. Sẽ có những người đến leo núi mà không đặt trước, nên trong tổng số 4.000 suất sẽ có 3.000 suất dành cho người đặt trước.

Hệ thống sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 20/5 và nhận đặt chỗ cho mùa leo núi hè năm nay kéo dài từ ngày 1/7 đến ngày 10/9.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online