Người Nhật bất ngờ về giải Nobel Văn học 2017

Fan người Nht ca nhà văn Haruki Murakami cũng vui mng khi nghe tin Kazuo Ishiguro được gii Nobel Văn hc ngày 5/10/2017 REUTERS/Kim Kyung-Hoon 

Gii thưởng Nobel Văn hc năm nay được trao cho nhà văn Anh gc Nht Kazuo Ishiguro đã gây ngc nhiên cho người dân Nht Bn, sau khi nhà văn này được Vin Hàn lâm Thy Đin xướng danh hôm qua 05/10/2017. 

Hu hết đã đt hy vng vào mt tác gi ni tiếng khác là Haraki Mugakami, nhưng đc gi phn khi đón nhn tin mt nhà văn gc Nht đot gii. Các nhà báo Nht vi vã tìm đến nhng nhà sách còn m ca tr bui ti, hy vng tìm được nhng cun sách ít i ca gii Nobel Văn hc 2017. Nhà xut bn Hayakawa cho biết s tái bn 8 tiu thuyết ca Kazuo Ishiguro đã được dch ra tiếng Nht.

Thông tín viên RFI Frédéric Charles t Tokyo tường thut :

« Cũng như trước khi mi ln gii Nobel Văn hc được trao trước ng kính truyn hình, các nhà sách Tokyo đã bày lên k nhng tác phm ca Haraki Mugakami, mt nhà văn ni tiếng thế gii, t nhiu năm qua vn được cho là có hy vng đot gii Nobel.

Được tin ông Kazuo Ishiguro, các hiu sách vi vàng ct đi nhng cun sách ca Haraki Mugakami, thay thế bng s lượng ít i tiu thuyết đang có ca tân khôi nguyên Ishiguro – đôi khi xếp hàng đu, ngay phía trên sách ca Mugakami.

Người dân Nht biết tt c v nhà văn Haraki Mugakami, nhưng chng biết gì v tác gi Kazuo Ishiguro, ngoài vic ông đã ri thành ph nguyên quán là Nagasaki t lúc mi 5 tui và viết văn bng tiếng Anh.

Điu làm mt s người Nht ngc nhiên là người ta có th hòa hp c hai nn văn hóa. Th trưởng Nagasaki vn nhiu kinh nghim hơn, nhc nh rng Kazuo Ishiguro cho mt s ct truyn din ra Nht Bn, và to dng thành tiu thuyết trong mt nn văn hóa khác bit. »

 

Kazuro Ishiguro, Nobel Văn hc 2017 

Image result for Kazuo Ishiguro

Nhà văn Kazuo Ishiguro phát biu vi báo chí ti Luân Đôn sau khi được báo tin đot gii Nobel Văn hc ngày 05/10/2017. Reuters 

Nhà văn người Anh gc Nht Bn, Kazuo Ishiguro, 62 tui, va được Vin Hàn Lâm Thy Đin vinh danh hôm nay vi gii Nobel Văn hc. Tác phm The Remains of the Day ca ông đi vào lch s các gii thưởng Nobel Văn hc nh khơi dy “cm xúc mãnh lit”. 

 Tng thư ký Vin Hàn Lâm Thy Đin Sara Danius đánh giá : nhà văn Kazuo Ishiguro chính là đi din ca hai đi văn hào trên thế gii Jane Austen và Kafka.

Sinh năm 1954 ti Nagasaki, thành ph b qu bom H tàn phá sau Thế Chiến Th Hai, Kazuro Ishiguro đã theo gia đình sang Anh Quc hn vào năm ông lên sáu tui. Dòng sáng tác ca ông mang nng màu sc văn hóa ca Nht và Anh. Ông bước vào thế gii văn hc hi đu thp niên 1980, vi A Pale View of Hillsã  (năm 1982). 

Kazuro Ishiguro đã cho ra mt công chúng tng cng 7 cun tiu thuyết. Rt ngưỡng m Bob Dylan, gii Nobel Văn hc 2016, Kazuro Ishiguro cũng là mt người được gii yêu nhc biết đến. Ông là tác gi son li cho bn bài hát dành tng cho ca sĩ M Stacey Kent. 

Cho ti nay đc gi biết đến Kazuo Ishiguro nhiu hơn c là qua tác phm “The Remains of the Day”, sáng tác năm 1989. Tác phm này đã được dng thành phim năm 1993 và đã tng đot gii thưởng Man Booker Prize, mt phn thưởng cao quý dành cho nhng tác phm sáng tác bng Anh ngn hành trên đt Anh.

Mt ln na Vin Hàn Lâm Thy Đin chn vinh danh mt nhà cm bút sáng tác bng ngôn ng ca Shakespeare. Kazuro Ishiguro là nhà văn th 29 sáng tác bng Anh ng được trao tng gii Nobel Văn hc. 

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online