Điểm danh 8 môn thể thao phổ biến ở Nhật (Phần 1)

Do nh hưởng ca lch s và v trí đa lý, Nht Bn là mt trong s ít nhng quc gia thuc Châu Á rt phát trin v lĩnh vc th dc th thao. Bên cnh môn th thao truyn thng Sumo, Nht Bn còn là nơi quy t ca hàng lot các môn th thao đến t phương Tây như bóng chày, qun vt hay golf,… Đc bit, chúng đu được chơi mt cách chuyên nghip và thu hút s quan tâm to ln t đông đo người dân trong nước cùng quc tế. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiu xem ti Nht – cường quc th thao ca Châu Á, nhng môn th thao ph biến nht là gì nhé!

  1. Bóng chày

©Flickr/Andrew Lin

Không th tranh cãi, bóng chày là môn th thao hàng đu ca Nht vi đ ph biến và lượng khán gi theo dõi ln nht ti x s Hoa Anh Đào này. Thm chí, bóng chày được xng danh là môn th thao quc gia ca Nht Bn dù Nht Bn thc s không có môn th thao quc gia nào được công nhn chính thc, sumo hay kendo cũng không phi là ngoi l.  

Trong khi hu hết người dân Nht Bn s hiu t “Baseball” – “bóng chày” thì ti đa phương, nó được gi là yakyu (野球)hoc puro yakyu (プロ野球)khi mô t gii đu chuyên nghip. Ngay c các gii bóng chày ti trường hc cũng được thc hin rt nghiêm túc. Đc bit, “Gii vô đch bóng chày trường trung hc quc gia” (hay Koshien) là mt s kin được theo dõi nhiu vào mi mùa hè.

Bóng chày được du nhp vào Nht Bn t năm 1872, nhưng phi hơn na thế k sau, vào năm 1936 thì gii đu chuyên nghip đu tiên mi được t chc. Gii đu này bao gm đi Người khng l Tokyo (nay là Người khng l Yomiuri) và đi Nhng chú h Osaka (nay là H Hanshin). Đến năm 1950, gii đu đ ln đ chia thành Liên đoàn Trung tâm (bao gm các đi cũ) và Liên minh Thái Bình Dương (bao gm các đi mi), mà ngày nay phi đi mt trong Gii đu Nht Bn vào tháng 10.

Có mt vài s khác bit gia bóng chày Nht Bn và M. Bóng chày Nht Bn có khu vc tn công và sân chơi nh hơn so vi bóng chày M. Các trn đu thường din ra trong 12 hip và trn chung kết được gii hn 15 hip. Ngoài ra, các liên đoàn bóng chày s ký hp đng vi mt s cu th đến t M hay mt s quc gia khác dù ch được đưa bn cu th nước ngoài vào đi hình hot đng ca đi.  

2. Bóng đá 

©Flickr/dailespaul

Nhiu người cho rng, bóng đá ra đi ti Anh bi nơi đây được mnh danh là quê hương ca bóng đá nhưng thc tế, môn th thao này được bt ngun t Trung Quc vào khong thế k th 2 trước Công Nguyên thi nhà Hán. Sau đó, mt s phiên bn bóng đá sơ khai khác bt đu có mt mt s quc gia như Kemari Nht, Harpastum La Mã và Episkyros Hy Lp.

Bước sang thế k 19, môn th thao bóng đá hin đi được gii thiu đến x s Hoa Anh Đào bi Trung úy Archibald Lucius Douglas thuc Hi quân Hoàng gia Anh. Ông đã dy bóng đá cho các hc viên Vin Hi quân Nht Bn t năm 1873 đến 1879.

Các hip hi bóng đá được t chc vào nhng năm 1920 nhưng mãi đến năm 1930 Nht Bn mi có mt đi tuyn bóng đá quc gia. Và vào năm 1936, Nht Bn đã ra mt ti Thế vn hi Olympic Berlin, nơi h ăn mng chiến thng đu tiên vi t s 3-2 trước Thy Đin. Trước Thế chiến II, môn th thao này thường được gi là shukyu (nghĩa đen là “đá bóng”), nhưng sau đó thì được gi là sakka (サッカー)phiên âm t “soccer” do nh hưởng ca M sau chiến tranh.

Gii đu quc gia đu tiên được t chc vào năm 1965, bao gm tám câu lc b nghip dư. Vic giành được huy chương Đng ti Thế vn hi Olympic Mexico năm 1968 đã thúc đy s phát trin ca môn th thao này ti Nht tuy nhiên nó vn ch là bán chuyên nghip. Đến năm 1992, Liên đoàn bóng đá chuyên nghip Nht Bn, thường được gi là J.League, được thành lp đã chính thc đánh du mc chuyn mình thành bóng đá chuyên nghip.  

Hin có 18 câu lc b bóng đá chuyên nghip ti Nht Bn. Mt s cu th ngôi sao đã xut thân t J.League như Kazuyoshi Miura, Hidetoshi Nakamura và Shunsuke Nakamura. Mt s khác đã tng chơi cho các câu lc b bóng đá trên khp thế gii như Makoto Hasebe và Keisuke Honda. Đi tuyn quc gia nam được gi là Samurai Blue.

Dù bóng đá n ít ph biến hơn bóng đá nam nhưng đi tuyn bóng đá quc gia n Nht Bn, được biết đến vi cái tên Nadeshiko Japan, đã thu hút được s chú ý ln sau chiến thng ti Chung kết World Cup FIFA 2011 được t chc Hoa Kì.  

3. Tennis 

©Flickr/akira yamada

Người ta cho rng qun vt du nhp vào Nht Bn t năm 1878, khi năm sân tennis được xây dng trong Công viên Yamate ti Yokohama cho người nước ngoài s dng. Cùng năm đó, George A. Leland được mi đến đ gii thiu v giáo dc th cht theo phong cách phương Tây cho Nht Bn và chính nh ông mà qun vt bt đu được ph biến rng rãi trên toàn quc. Tuy nhiên, chi phí đt đ cho các qu bóng tennis tiêu chun đã dn đến s phát trin ca “Qun vt mm” – bóng tiêu chun được thay thế bng mt qu bóng cao su do vi s linh hot nht đnh. Đến năm 1886, “Qun vt mm” tr thành hình thc tiêu chun ca tennis ti Nht Bn và vn được dy các trường công lp trên c nước cho đến ngày nay.

Qun vt qu thc đã chiếm mt v trí ni bt trong văn hóa Nht Bn. Nht Bn đã giành được huy chương Olympic đu tiên phân môn qun vt và c hai đu được Ichiya Kumagai tuyên b ti thế vn hi Antwerp năm 1920. Bên cnh đó, vic Nht hoàng Akihito đã gp Hoàng hu Michiko trên sân tennis th trn ngh mát Karuizawa năm 1957 cũng làm nên mt huyn thoi gn lin tennis. Ngày càng nhn được s hưởng ng t người dân Nht Bn, b truyn tranh Prince of Tennis đã bán được hơn 50 triu bn. Và k t khi tr thành tay vt nam duy nht ca Nht Bn được xếp hng trong Top 10 Tuyn th qun vt đơn năm 2015, Kei Nishikori đã mang đến mt cú “kick” mnh cho s ph biến ca môn th thao này.

4. Sumo 

©Flickr.com

Sumo là nim t hào ca th thao Nht Bn và hơn thế, đây còn là biu tượng văn hóa tinh thn ca người Nht. Và Nht Bn cũng là nơi duy nht môn sumo được luyn tp, biu din và thi đu mt cách chuyên nghip.  
Sumo xut hin Nht vào khong 1500 năm trước gn lin vi Thn đo (đo Shinto). T xa xưa, Sumo là mt nghi thc tượng trưng cho sc mnh con người đu vt vi các v thn đi kèm vi nhng điu múa linh thiêng cu cho mùa màng bi thu. Cho đến ngày nay, mt vài nghi thc thiêng liêng mang yếu t tinh thn vn được thc hin trước mi trn đu.  

Các gii đu sumo chuyên nghip bt đu vào năm 1684 ti Đn Tomioka Hachiman-gu ca Tokyo. Có hai cách đ giành chiến thng đó là buc đi th ra khi võ đài hoc tiếp xúc vi mt đt bng bt kỳ b phn nào khác trên cơ th ngoài chân. Tt nhiên, có nhng căn c khác đ b loi, bao gm c khi đai ca đô vt hay còn gi là mawashi hoàn toàn b tháo ri.

Mi năm có sáu gii đu sumo trên c nước, mi gii kéo dài 15 ngày. Các đô vt xếp hng thp hơn có các trn đu vào đu ngày, và các khán đài s t t lp đy khi các vn đng viên xếp hng cao hơn tiến lên võ đài. Hai đô vt hàng đu, đin hình là yokozuna và ozeki (th hng cao nht và cao th hai cho các đô vt sumo) cnh tranh cui cùng đ kết thúc gii đu.  
Tr thành sumo được coi là vinh quang trong quan nim ca người Nht thế nhưng ch khi thc s bước trên con đường tr thành sumo, chúng ta mi thy hết được s khó khăn gian kh ca nó.  

Đ hiu hơn v Sumo, mi bn tham kho bài viết: “Xâm nhp” thế gii Sumo – nét văn hóa rt riêng ca “x s phù tang”

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online