10 điều thú vị về phương pháp giáo dục của trường học Nhật Bản.

Bạn đã từng nghe nói đến nền giáo dục của Nhật Bản rất tiên tiến, phương pháp giáo dục hiện đại và có lối sống nề nếp. Mọi người trên thế giới đều ngưỡng mộ tính kỷ luật cao và lối sống nề nếp của người Nhật. Phải chăng, từ khi sinh ra họ đã có được những đức tính như thế. Hay nhờ vào những phương pháp giáo dục quá tốt đã tạo nên những con người như thế?

Năm học bắt đầu cùng hoa anh đào nở

Hầu hết các trường học trên thế giới, trong đó có Việt Nam đều bắt đầu kỳ học vào tháng 9 hoặc tháng 10. Thì trường học Nhật Bản bắt đầu học kỳ mới vào ngày 1 tháng 4. Cùng với ngày hoa anh đào nở. Ngày học sẽ bắt đầu trong năm với mùa đẹp nhất trong năm – mùa hoa anh đào nở rộ.

Học kỳ ở Nhật được chia thành 3 học kỳ chính: Học kỳ I từ 1 tháng 4 – 20 tháng 7; Học kỳ II vào ngày 1 tháng 9 – 26 tháng 12; Học kỳ cuối bắt đầu từ 7 tháng 1 đến 25 tháng 3. Đối với các kỳ nghỉ, học sinh sẽ được nghỉ 6 tuần vào kỳ nghỉ hè và 2 tuần vào kỳ nghỉ Đông và Xuân.

Tiên học lễ – Hậu học văn

Trong các ngôi trường học Nhật Bản. Học sinh sẽ không cần phải làm một bài kiểm tra nào cho đến khi 10 tuổi – lớp 4. Trẻ em từ lớp 1 đến lớp 3 chỉ cần phải làm một bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng, ba năm đầu tiên của các em khi đến trường thì điều quan trọng nhất đó chính là được giảng dạy về các lễ nghĩa. Các em sẽ được dạy các tôn trọng người khác, coi trọng thiên nhiên và yêu thương động vật. Biết cách mở lòng từ bi, vị tha và thông cảm với người khác. Trẻ em còn được dạy các phẩm chất như can đảm, gan dạ và biết đối xử công bằng.

Học sinh nhật bản được học lễ nghĩa cho đến lớp 4

Tự làm vệ sinh

Nếu bạn đến du học Nhật Bản, bạn sẽ thấy không có lao công nào trong các trường học ở Nhật. Không giống như các trường học tại Việt Nam. Trường học Nhật Bản không thuê lao công mà thay vào đó là các học sinh phải thay phiên nhau dọn các phòng học, nhà vệ sinh. Trong mỗi lớp học, các học sinh sẽ được chia thành từng nhóm để luân phiên nhau làm hết các nhiệm vụ làm vệ sinh trong một năm.

Người Nhật tin rằng đây là phương pháp giáo dục sẽ giúp các học sinh nâng cao khả năng làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết và biết cách phân phối công việc trong một nhóm. Điều này sẽ giúp chúng có trách nhiệm và tăng hiệu quả làm việc. Ngoài ra, điều này còn giúp các em học sinh biết trân trọng mọi công việc lao động vất vả. Để chúng không khinh thường hay miệt thị những người lao động. Giúp chúng biết được giá trị của lao động là như thế nào.

Bữa ăn chất lượng

Nhật Bản luôn cố hết sức để đảm bảo học sinh của mình có những bữa ăn chất lượng, lành mạnh và cân bằng cho sức khỏe. Chỉ khi có một cơ thể khỏe mạnh, khả năng tiếp thu, học tập của học sinh mới có hiệu quả nhất. Trong các trường học Nhật Bản, đặc biệt là các tường tiểu học công lập và trung học cơ sở, các bữa ăn đều được các đầu bếp có trình độ nấu. Không những thế, các món ăn còn được kiểm định từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, giáo viên sẽ cùng dùng bữa chung với học sinh. Điều này nhằm tăng tình thấy trò tốt hơn.

Học sinh có những bữa ăn chất lượng tại các trường học Nhật Bản

Học sinh bắt buộc phải mặc đồng phục

Cũng giống như Việt Nam, các trường trung học đều bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục đến trường. Tuy nhiên đối với trường học Nhật, nam sinh sẽ mặc theo kiểu quân sự, trong khi đó nữ sinh sẽ mặc đồng phục thủy thủ. Đồng phục sẽ giúp các em học sinh nhận thức được mình cũng là một phần trong cộng đồng. Đồng phục còn đảm bảo loại bỏ các rào cản giữa các học sinh, không phân biệt giàu nghèo. Cho các em một môi trường học tập thoải mái hơn.

Không cúp học

Theo một số khảo sát, hơn 90% học sinh của Nhật trả lời rằng mình chưa từng trốn học, hoặc không chú tâm nghe thầy cô giảng dạy. Bạn có tự tin rằng mình chưa trốn học không?

Không bao giờ cúp học

Vì người Nhật rất xem trọng việc đúng giờ nên khi đến giờ vào lớp, cửa phòng học sẽ đóng lại, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không vào được lớp học. Do đó, học sinh tại Nhật Bản không bao giờ đi trễ hoặc trốn học.

Học viết thư pháp

Shodo – hay còn gọi là chữ thư pháp, dùng bút lông chấm mực tàu viết lên giấy gạo. Giống với thư pháp của Việt Nam. Hơn nữa, thư pháp là một nghệ thuật phổ biến và nổi tiếng của Nhật Bản không kém với vẽ tranh truyền thống. Học sinh tại các trường học đều được học viết thư pháp, bên cạnh đó là học làm thơ Haiku. Phương pháp học này sẽ giúp cho học sinh tôn trọng nền văn hóa truyền thống lâu đời của Nhật Bản.

Học thêm giờ rất phổ biến

Học sinh Nhật Bản thường phải học thêm ngoài giờ vào buổi tối nếu muốn được vào một trường chất lượng. Điều này cũng không lạ đối với các học sinh Việt Nam chúng ta. Nhờ đó, các học sinh tại Nhật gần như không có ai ở lại lớp tại tất cả các cấp.

Học thêm khá phổ biến ở Nhật Bản

Thi đại học rất khó

Đối với các trường học trên thế giới, kỳ thi cuối cấp là rất quan trọng. Các học sinh sẽ được chọn trường Đại học mà mình muốn. Cũng như phải đáp ứng các yêu cầu mà trường đó đề ra. Sẽ không được học đại học, dù là trường nào nếu không đủ điểm. Và cuộc thi thì đòi hỏi quá cao. Không nhiều hơn 80% các học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục tham gia đại học. Đó là điều hiển nhiên. Chính vì vậy mà người Nhật gọi quá trình ôn tập và chuẩn bị, ôn luyện của học sinh cho kỳ thi này là “kỳ thi địa ngục.”

Kỳ nghỉ tốt nhất là đại học

Không gì tuyệt vời hơn là sau khi vượt qua được “kỳ thi địa ngục.” Chính thức bắt đầu cho cuộc sống mới tại Đại học. Đây sẽ là khoảng thời gian vui vẻ nhất, quan trọng nhất của các tân sinh viên Nhật Bản. Đến với Đại học, các sinh viên sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp, cùng với đó là chuẩn bị để bước vào guồng quay của cuộc đời, công việc.

Kỳ nghỉ thú vị nhất chính là trường đại học Nhật Bản

Bạn có cảm nhận gì về phương pháp giáo dục của trường học Nhật Bản. Không phải tự nhiên mà nhiều người đều ngưỡng mộ hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online